Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội - Chữa trị nam khoa và bệnh xã hội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

024.3573.8888

Bệnh tinh hoàn ẩn và triệu chứng thường gặp

 • Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú - Tiến Sĩ Nam Học : Nguyễn Phương Hồng
 • star
 • Chia sẻ:
Bệnh tinh hoàn ẩn được biết tới là một trong những bệnh lý nguy hiểm, có nguy cơ gây hiếm muộn - vô sinh cao ở nam giới. Mặc dù bệnh có thể dễ dàng được phát hiện ngay từ khi trẻ vừa chào đời thế nhưng bởi vì sự chủ quan với bệnh lý mà có nhiều phụ huynh đã bỏ qua, không biết con mắc bệnh dẫn tới những biến chứng nguy hiểm cho con khi trưởng thành.
Bệnh tinh hoàn ẩn và triệu chứng thường gặp

TINH HOÀN ẨN LÀ GÌ?

Tinh hoàn ẩn hay được gọi là tinh hoàn chưa xuống. Bệnh lý xảy ra khi bé trai còn đang trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn thay vì di chuyển xuống bìu lại dừng lại trên đường di chuyển. Tinh hoàn ẩn thường gặp nhất trong các trường hợp trẻ sinh non, bị thiếu cân. Các thể lâm sàng có thể gặp như tinh hoàn phát hiện nằm trong ổ bụng, ở lỗ bẹn sâu, phía trong ống bẹn và ở ngoài lỗ bẹn nông.
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ bệnh lý tinh hoàn ẩn gặp khoảng 3 - 4% trẻ khi sinh, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, sinh đôi,…

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA TINH HOÀN ẨN

Bệnh tinh hoàn ẩn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên. Các bậc cha mẹ có thể dễ dàng phát hiện ra được khi nhìn thấy túi bìu của trẻ không cân đối: Một bên trông bình thường trong khi một bên nhỏ hoặc bị xẹp lép (ẩn tinh hoàn một bên) hoặc hiện tượng cả hai túi bìu nhỏ, xẹp.
Khi sờ vào bìu sẽ không thấy đủ cả hai tinh hoàn. Nắn vào vùng bìu sẽ không thấy tinh hoàn ở 1 hoặc 2 bên. Có trường hợp xảy ra là lúc tinh hoàn ở bìu, lúc lại bị co lên phía trên ống bẹn. Khi khám có thể dùng ngón tay đẩy tinh hoàn xuống bìu được nhưng sau khi bỏ tay ra thì tinh hoàn sẽ lại bị kéo lên trên cao, nằm ngoài túi bìu.

CÁC DẠNG BỆNH TINH HOÀN ẨN

Theo các bác sĩ, tinh hoàn ẩn được chia thành 2 dạng là:
 • 01. Dạng tinh hoàn ẩn sờ thấy: Có thể sờ được tinh hoàn nằm ở ống bẹn.
 • 02. Dạng tinh hoàn ẩn không sờ thấy: Tinh hoàn ở khu vực lỗ bẹn sâu, sâu trong ổ bụng nên không thể sờ thấy tinh hoàn.
Lưu ý, tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ là 2 thuật ngữ thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau.
 • 01. Với tinh hoàn ẩn: Tinh hoàn sẽ không nằm ở trong bìu mà nằm dọc theo đường đi của tinh hoàn như ở trong bụng, lỗ bẹn sâu, ống bẹn và lỗ bẹn nông.
 • 02. Với tinh hoàn lạc chỗ: Sau khi ra được khỏi lỗ bẹn nông, tinh hoàn sẽ đi lạc tới một vị trí khác của cơ thể mà không đến bìu. Ví dụ như tầng sinh môn, dây chằng bẹn hoặc cân đùi. 80% các trường hợp tinh hoàn lạc chỗ xảy ra ở 1 bên tinh hoàn, kích thước và chức năng của tinh hoàn lạc thường bình thường.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TINH HOÀN ẨN LÀ GÌ?

 • 01. Do các rối loạn trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến sinh dục: Tình trạng suy tuyến yên làm thiếu Gonadotropin có thể gây tinh hoàn ẩn và chứng dương vật teo nhỏ. 
 • 02. Có sự sai lệch tổng hợp nội tiết tố nam làm cho tinh hoàn không thể phát triển bình thường.
 • 03. Mắc phải hội chứng làm giảm khả năng cảm nhận các thụ thể Androgen.
 • 04. Estrogen cũng có thể gây cản trở tới sự đi xuống của tinh hoàn: Mẹ trong thời gian mang thai dùng Diethylstillbesterol hay thuốc kháng Androgen.
 • 05. Sự phát triển bất thường của các dây thần kinh chằng tinh hoàn bìu: Điều này làm cho tinh hoàn bị treo lơ lửng trên cao không xuống được bìu.
 • 06. Các yếu tố cơ học có thể gây cản trở tới sự di chuyển của tinh hoàn như cuống mạch của tinh hoàn ngắn, xơ hóa ở vùng ống bẹn,…
Liên hệ với bác sĩ [TẠI ĐÂY] để nhận tư vấn về tinh hoàn ẩn
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TINH HOÀN ẨN LÀ GÌ?

BỆNH TINH HOÀN ẨN CÓ GÂY VÔ SINH KHÔNG?

Với bệnh tinh hoàn ẩn, tinh hoàn bị ẩn thường có kích thước nhỏ hơn bình thường, nhu mô thường có dấu hiệu mềm nhão. Ở trẻ có tinh hoàn ẩn thì đường kính của các ống sinh tinh nhỏ hơn, mức độ xơ hóa tinh hoàn cũng trở nên cao hơn. Sự thay đổi về mô học của các tinh hoàn bị ẩn có thể làm ảnh hưởng tới quá trình sản sinh tinh trùng gây vô sinh.
Nếu như bệnh nhân chỉ bị ẩn tinh hoàn ở một bên thì vẫn có khả năng có con được nhưng họ sẽ có nhiều rủi ro hơn do nguy cơ bị ung thư bên tinh hoàn ẩn và nhiều nguy cơ khác nữa. Trong trường hợp bệnh nhân bị ẩn tinh hoàn ở cả 2 bên thì nguy cơ vô sinh là rất cao.
Những người này thường kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ không có tinh trùng. Thậm chí có người còn không thể quan hệ tình dục được. Thể trạng nam giới bị tinh hoàn ẩn thường yếu đuối, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt và tâm sinh lý của người bệnh.

BỆNH TINH HOÀN ẨN CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Tinh hoàn ẩn nếu không được điều trị có thể gặp nguy cơ như ung thư tinh hoàn, vô sinh, thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn hoặc tổn thương tâm sinh lý do không có hay chỉ có một tinh hoàn ở dưới bìu. Ngay khi phát hiện trẻ bị tinh hoàn ẩn, phụ huynh cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, đưa ra phương pháp điều trị tốt nhất. 
Tùy trường hợp, bác sĩ áp dụng phương pháp điều trị nội khoa bằng thuốc nội tiết. Phương pháp phẫu thuật chỉ định khi điều trị nội khoa không kết quả, nhằm đưa tinh hoàn ra ngoài ổ phúc mạc, đóng ổ phúc mạc, phẫu tích, bóc tách và kéo dài cuống tinh hoàn để hạ tinh hoàn xuống bìu. 
Với nam giới trưởng thành phát hiện bị ẩn tinh hoàn cần tiến hành phẫu thuật ngay. Nếu tinh hoàn chưa bị ung thư hóa, có thể tiến hành phẫu thuật hạ tinh hoàn kết hợp cân bằng nội tiết tố. Nếu tinh hoàn bị ung thư hóa cần cắt bỏ tinh hoàn, nạo vét hạch kết hợp điều trị chống ung thư.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là cơ sở nam giới có thể tin tưởng để kiểm tra, thăm khám tinh hoàn ẩn. Phòng khám được Sở y tế cấp phép và giám sát hoạt động với đầy đủ các yếu tố:

- 01. Đội ngũ bác sĩ nam khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, có trên 20 năm công tác tại cơ sở y tế lớn trong ngoài nước. Nhân viên y tế vững chuyên muôn, được đào tạo chuyên nghiệp, sẵn sàng hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân trong mọi tình huống.
- 02. Ứng dụng nhiều phương pháp thăm khám, điều trị bệnh lý hiệu quả, áp dụng Đông – Tây y kết hợp, sử dụng các thiết bị hiện đại hỗ trợ điều trị bệnh lý.
- 03. Hệ thống các trang thiết bị y tế đầu tư hiện đại, nhập khẩu từ các nước tiên tiến, chẳng hạn như Anh, Mỹ, Đức, Singapore,…  đã được Sở y tế kiểm duyệt.
- 04. Toàn bộ các phòng chức năng như phòng thủ thuật, xét nghiệm được vô khuẩn cẩn thận.
- 05. Mức chi phí tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được áp dụng đúng theo quy định, được Sở Y tế thông qua, niêm yết công khai rõ ràng để người bệnh nắm được.
- 06. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi làm việc ngoài giờ hành chính để người bệnh có thể chủ động sắp xếp thời gian, công việc đến thăm khám.
Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ tinh hoàn ẩn, hay nhấc máy và gọi tới số 024.3573.8888 - 036.933.5252 hoạc liên hệ [TẠI ĐÂY] để nhận tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám trực tuyến.

"Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần thực hiện?

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần thực hiện?

Siêu âm bìu tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần đi s...

Hướng dẫn cách kiểm tra bìu tinh hoàn đơn giản bạn có thể thử ngay

Hướng dẫn cách kiểm tra bìu tinh hoàn đơn giản bạn có thể thử ngay

Đâu là cách kiểm tra tinh hoàn nhanh chóng, chính xác nhất? Bác sĩ ...

5 Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn và cách điều trị hiệu quả

5 Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn cho bắt nguồn từ yếu tố nguy cơ nà...

Tìm hiểu ngay viêm tinh hoàn là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Tìm hiểu ngay viêm tinh hoàn là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Viêm tinh hoàn là bệnh gì, nguy hiểm ra sao, câu hỏi này dường như...

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần chú ý

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần chú ý

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần ...

Những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoàn ở nam giới

Những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoàn ở nam giới

viêm da bìu và những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoà...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi