Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội - Chữa trị nam khoa và bệnh xã hội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

024.3573.8888

Những lưu ý khi làm xét nghiệm sùi mào gà

 • Tham vấn y khoa: Tiến Sĩ Nguyễn Phương Hồng
 • star
 • Chia sẻ:
Xét nghiệm sùi mào gà là một trong những cách xác định chính xác tình trạng bệnh lý. Vậy bao lâu thì xét nghiệm sùi mào gà, xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào, địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ở đâu,...?
Tất cả những thông tin về xét nghiệm bệnh sùi mào gà mà nọi người cần phải nắm rõ trước khi thực hiện loại xét nghiệm này sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây, hãy cùng tham khảo.

Lý do nên đi xét nghiệm sùi mào gà


Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên khi có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh hoặc có tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua vết thương hở hoặc đồ dùng chung…
Sau khi nhiễm vi rút sùi mào gà khoảng từ 2 - 9 tháng (tùy sức đề kháng của từng người) người bệnh sẽ thấy bề mặt da xuất hiện các u nhú, mụn sùi mềm, không ngứa, không đau, dễ vỡ tại các vị trí như bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng, lưỡi, cổ họng và mắt... khi có tiếp xúc.
Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội có tốc độ phát triển và lây lan nhanh nếu không được phát hiện sớm thì bệnh còn lan rộng đến các bộ phận khác, gây tái phát nhiều lần và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. 
Bệnh sùi mào gà thường có nguy cơ tái phát nhiều lần và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đời sống tình dục, sức khỏe và có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục làm tăng nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh. Đặc biệt là có thể gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới hoặc ung thư dương vật ở nam giới và ung thư hậu môn, ung thư vòm họng,…
Vì vậy, việc xét nghiệm sùi mào gà là vô cùng quan trọng và cần thiết sau khi có tiếp xúc với nguồn bệnh và có những dấu hiệu của bệnh. Xét nghiệm sùi mào gà sẽ giúp phát hiện và xác định tình trạng bệnh nhanh chóng và chính xác nhất. 

Sùi mào gà cần xét nghiệm những gì

Bệnh sùi mào gà do vi rút HPV (Human papilloma virus) – một loại vi rút gây tình trạng u nhú ở người gây nên.
Hiện nay có hơn 150 chủng HPV, trong đó chủng HPV 6 và HPV 11 là hai chủng gây bệnh sùi mào gà.
Khi làm xét nghiệm sùi mào gà, các bác sỹ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để đem đi xét nghiệm nhằm xác định tuyp HPV và xét nghiệm Papsmear để tìm tế bào ung thư.
Ngoài ra, khi xét nghiệm sùi mào gà thì các bác sỹ cũng sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra xem trong máu có chứa vi rút HPV hay không nhằm xác định chính xác bệnh lý để có phương pháp chữa trị phù hợp.
Ngoài những xét nghiệm này thì người bệnh có thể phải thực hiện thêm một số xét nghiệm khác tùy vào chỉ định của bác sỹ để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Bao lâu thì xét nghiệm sùi mào gà?


Bao lâu thì xét nghiệm sùi mào gà, khi nào nên đi xét nghiệm sùi mào gà? Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm sau khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc vết thương hở với người nghi nhiễm sùi mào gà.
Sau khi nhiễm vi rút sùi mào gà thì thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 - 9 tháng tùy sức đề kháng của từng người, người có sức đề kháng tốt có thể ủ bệnh lâu hơn, người có sức đề kháng kém thì thời gian ủ bệnh sẽ ngắn hơn.
Trong thời gian ủ bệnh thì hầu hết người bệnh sẽ không có triệu chứng nên rất khó để nhận biết. Bệnh sùi mào gà thường được phát hiện sau khi bệnh phát bệnh.
Theo các chuyên gia thì sau thời gian phát bệnh thì việc xét nghiệm sùi mào gà sẽ cho kết quả có độ chính xác cao hơn. Tuy nhiên, nếu đã có quan hệ tình dục không an toàn và nghi ngờ bản thân bị sùi mào gà thì hãy đến các cơ sở y tế uy tín để được thực hiện xét nghiệm sùi mào gà càng sớm càng tốt.
Việc phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn và hiệu quả chữa trị cao hơn, giúp người bệnh tiết kiệm chi phí và thời gian chữa trị.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng cách nào - 6 cách xét nghiệm sùi mào gà hiện nay

Hiện nay, xét nghiệm bệnh sùi mào gà thường được thực hiện bằng 6 cách xét nghiệm sau:
 • Xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm
Bác sĩ sẽ tiến hành lấy các mẫu bệnh phẩm từ các u nhú, nốt sùi, để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định mẫu bệnh phẩm này có chứa virus HPVgây bệnh sùi mào gà hay không để có kết luận chính xác.
Ngoài ra, xét nghiệm bằng mẫu bệnh phẩm còn có thể xác định được tình trạng của bệnh sùi mào gà đang ở mức độ nào để có hướng điều trị hiệu quả.
 • Xét nghiệm bằng axit acetic
Xét nghiệm sùi mào gà bằng axit acetic cũng là một trong những cách xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Sử dụng dung dịch axit acetic với nồng độ phù hợp rồi bôi lên những vùng da có nốt sùi trong khoảng 2-5 phút, nếu những nốt sùi chuyển sang màu trắng thì là mắc bệnh sùi mào gà.
 • Xét nghiệm máu
Bệnh nhân sẽ được bác sĩ lấy máu đem xét nghiệm để xác định trong máu có vi rút HPV hay không, từ đó đưa ra kết quả chẩn đoán cùng với phương pháp điều trị bệnh thích hợp nếu mắc bệnh. 
 • Xét nghiệm bằng mẫu dịch
Xét nghiệm bằng mẫu dịch được áp dụng cho những trường hợp virus HPV trú ngụ tại dịch tiết của người bệnh. Mẫu dịch này thường được lấy ở niệu đạo (đối với nam giới) và dịch âm đạo (đối với nữ giới).
 • Xét nghiệm HPV Cobas - Test
Cách này được áp dụng cho nữ giới để lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung tiến hành xét nghiệm nhằm mục đích tầm soát ung thư cổ tử cung và tìm kiếm virus HPV.
 • Xét nghiệm xác định type HPV - PCR
Đây là phương pháp xét nghiệm nhằm xác định virus HPV gây bệnh sùi mào gà và tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Phương pháp HPV - PCR sẽ giúp bệnh nhân biết được ở thời điểm hiện tại có bị nhiễm HPV hay không, nếu thì HPV thuộc nhóm nào, nguy cơ cao hay thấp.
Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm tại âm đạo, cổ tử cung của nữ hoặc dịch niệu đạo ở nữ giới. Nếu kết quả dương tính thì đã nhiễm virus HPV, còn nếu âm tính là không bị nhiễm.
Ngoài ra, chị em nữ giới khi xét nghiện sùi mào gà thì nên tiến hành xét nghiệm kết hợp với Pap’smear để nâng cao hiệu quả của việc sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm sùi mào gà diễn ra như thế nào?


Khi thực hiện xét nghiệm sùi mào gà, người bệnh thường được thực hiện theo đúng quy trình như sau:
 • Lấy mẫu xét nghiệm: Lấy mẫu xét nghiệm từ máu hoặc dịch từ các nốt sùi, dịch âm đạo, dịch niệu đạo… để tiến hành xét nghiệm.
 • Kiểm tra mẫu: Sau khi đã lấy mẫu, các bác sỹ sẽ đưa mẫu đến phòng xét nghiệm để kiểm tra, phân tích mẫu. 
 • Trả kết quả cho người bệnh: Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ thông báo kết quả cho người bệnh. Nếu âm tính là không bị nhiễm sùi mào gà, còn nếu dương tính thì đã bị nhiễm bệnh.
 • Tư vấn và tiến hành điều trị: Sau khi có kết quả, nếu người bệnh bị nhiễm sùi mào gà thì các bác sỹ sẽ tư vấn và tiến hành điều trị cho bệnh nhân.

Thời gian xét nghiệm sùi mào gà là bao lâu?

Thời gian xét nghiệm sùi mào gà là bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại hình xét nghiệm, tình trạng của bệnh nhân, cơ sở y tế thực hiện,...
 • Mỗi một loại hình xét nghiệm sùi mào gà sẽ có thời gian khác nhau. Xét nghiệm máu phát hiện sùi mào gà thì thời gian cho kết quả khoảng 15-30 phút, còn xét nghiệm dịch thì khoảng 20-30 phút, thời gian xét nghiệm bằng axit acetic khoảng 5-15 phút là cho kết quả, xét nghiệm bằng mẫu vật thì từ 1-2 ngày mới có kết quả, xét nghiệm tuyp HPV – PCR khoảng 20-30 phút là có kết quả,….
 • Bên cạnh đó thì trang thiết bị xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến thời gian xét nghiệm sùi mào gà. Nếu thực hiện xét nghiệm bằng các trang thiết bị y tế hiện đại thì thời gian cho kết quả sẽ nhanh hơn so với xét nghiệm bằng các trang thiết bị thô sơ, thiếu thốn.
 • Địa chỉ xét nghiệm cũng ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả xét nghiệm. Nếu người bệnh thực hiện tại cơ sở y tế uy tín đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, dịch vụ y tế chất lượng cao thì thời gian xét nghiệm sùi mào gà sẽ nhanh hơn so với những cơ sở y tế có dịch vụ y tế chưa tốt lắm.
Ngoài ra thì tình trạng sức khỏe của bệnh nhân cũng ảnh hưởng đến thời gian cho kết quả xét nghiệm sùi mào gà. Nếu sức khỏe của bệnh nhân tốt thì thời gian trả kết quả xét nghiệm sẽ nhanh hơn. Còn nếu sức khỏe bệnh nhân có những vấn đề bất thường thì thời gian xét nghiệm có thể lâu hơn.
Để có kết quả xét nghiệm bệnh sùi mào gà chính xác, nhanh chóng và đồng thời giúp điều trị bệnh hiệu quả, an toàn thì người bệnh nên đến các đơn vị y tế uy tín đáp ứng đầy đủ về trang thiết bị y tế, đội ngũ y bác sỹ, dịch vụ y tế tốt,… để thực hiện.

Địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà ở đâu uy tín tại Hà Nội?


Nếu đang ở Hà Nội và các khu vực lân cận và đang muốn tìm một địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà nhưng lại không biết xét nghiệm sùi mào gà ở đâu thì Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội là một trong những địa chỉ mà người bệnh có thể lựa chọn.
 • Đến xét nghiệm và điều trị bệnh sùi mào gà tại Phòng khám, người bệnh sẽ được đội ngũ nhân viên y tế của Phòng khám tiếp đón chu đáo, hướng dẫn tận tình, các thủ tục hành chính được thực hiện nhanh gọn.
 • Người bệnh sẽ được trực tiếp đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi chuyên môn có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện xét nghiệm bằng các trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chính xác. Đồng thời tiến hành điều trị bằng các phương pháp tiên tiến mang lại hiệu quả điều trị cao, nhanh chóng và an toàn cho người bệnh.
 • Chi phí xét nghiệm và điều trị phù hợp và được niêm yết theo đúng quy định cũng như được công khai minh bạch với người bệnh trước khi thực hiện. Hiện tại Phòng khám đang có nhiều chương trình ưu đãi với gói khám, xét nghiệm chi phí thấp và giảm thêm chi phí điều trị, chi phí thủ thuật cho những bệnh nhân đặt lịch hẹn khám trước qua số điện thoại đường dây nóng và hệ thống chat trực tuyến của Phòng khám.
Qua những thông tin này thì chắc hẳn mọi người đã có thêm những thông tin về xét nghiệm sùi mào gà khi nào, mất thời gian bao lâu và tìm được cho mình một địa chỉ xét nghiệm uy tín khi có nghi ngờ nhiễm bệnh.
Mọi thông tin thắc mắc và đặt lịch hẹn khám, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp qua số máy: 0243.511. 1111 – 036.933.5252 hoặc CLICK TẠI ĐÂY để được các chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn và giải đáp cụ thể.
 

TRẮC NGHIỆM KIỂM TRA BẠN CÓ NGUY CƠ BỊ BỆNH SÙI MÀO GÀ HAY KHÔNG?

(Chỉ mất 30s, chúng tôi sẽ cho bạn biết bạn có nguy cơ bị bệnh sùi mào gà hay không?)

01. Bạn có đang sử dụng chung các vật dụng cá nhân (như khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu,…) với một ai đó trong nhà hay không?

02. Bạn có quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ đường miệng, đường âm đạo, đường hậu môn) không sử dụng biện pháp an toàn trong thời gian gần đây?

03. Quan sát và sờ vào miệng, lưỡi, bộ phận sinh dục, hậu môn bạn thấy

04. Kích thước, số lượng của mụn như thế nào?

05. Giờ hãy nhìn kỹ hơn nốt mụn, u nhú, bạn thấy mô tả nào đúng, gần đúng với trường hợp của bạn?

06. Các biểu hiện bất thường khác và câu hỏi cho bác sỹ

Nếu không muốn chờ lâu, vui lòng click "Giải đáp trực tuyến" hoặc click "Gửi bài test" để biết kết quả

"Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Phương pháp đốt mụn ở vùng kín bằng sóng cao tần công nghệ Mỹ

Phương pháp đốt mụn ở vùng kín bằng sóng cao tần công nghệ Mỹ

Đốt mụn ở vùng kín ở đâu tại Hà Nội? Phương pháp đốt mụ...

[Cập nhật] Bảng giá chữa bệnh sùi mào gà - Chi tiết từng hạng mục

[Cập nhật] Bảng giá chữa bệnh sùi mào gà - Chi tiết từng hạng mục

Tiết lộ giá chữa trị bệnh sùi mào gà mới nhất tại phòng khá...

[Chuyên gia chia sẻ] Những lý do bị sùi mào gà không phải ai cũng biết

[Chuyên gia chia sẻ] Những lý do bị sùi mào gà không phải ai cũng biết

Bác sĩ chia sẻ lý do bị sùi mào gà? sùi mào gà do đâu? Với khả...

Bệnh sùi mào gà là như thế nào? Cách nhận biết và điều trị ra sao?

Bệnh sùi mào gà là như thế nào? Cách nhận biết và điều trị ra sao?

Bệnh sùi mào gà là như thế nào? sùi mào gà có nguy hiểm không? Cá...

Chuyên gia mách bạn cách điều trị sùi mào gà ở cậu nhỏ được hơn 90% nam giới lựa chọn

Chuyên gia mách bạn cách điều trị sùi mào gà ở cậu nhỏ được hơn 90% nam giới lựa chọn

ùi mào gà ở cậu nhỏ là nỗi lo của rất nhiều nam giới. Với s...

Bác sĩ chuyên khoa câp nhật: Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền mới nhất 2020

Bác sĩ chuyên khoa câp nhật: Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền mới nhất 2020

Sùi mào gà là bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh và khá nguy h...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi