Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội - Chữa trị nam khoa và bệnh xã hội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

024.3573.8888

Xoắn tinh hoàn - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

 • Tham vấn y khoa: Tiến sĩ Nguyễn Phương Hồng
 • star
 • Chia sẻ:
Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa mà rất nhiều đáng mày râu mắc phải. Bệnh có thể bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu 90% xảy ra ở thanh thiếu niên và trẻ em. Vậy xoắn tinh hoàn là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị của xoắn tinh hoàn như thế nào? Bài viết dưới đây của chuyên gia đến từ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến bệnh lý nam khoa này.

XOẮN TINH HOÀN LÀ GÌ?

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn quanh trục của nó làm cản trở và tắc nghẽn mạch máu nuôi tinh hoàn dẫn đến phù nề, sung huyết, thiếu máu và hoại tử tinh hoàn.
Nếu xoắn tinh hoàn điều trị trong vòng 1 giờ, tinh hoàn thường có thể được giữ lại. Nhưng nếu để điều trị xoắn tinh hoàn lâu hơn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Bởi lúc này, khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể trở nên bị tổn thương nghiêm trọng và thậm chí phải cắt bỏ.
Xoắn tinh hoàn thường được chia thành 2 nhóm chính là xoắn trong tinh mạc và xoắn ngoài tinh mạc:
 • Xoắn trong tinh mạc thường gặp ở thanh thiếu niên. Do tinh mạc bám cao vào dây thừng tinh làm cho tinh hoàn quay quanh dây thừng tinh như quả lắc.
 • Xoắn ngoài tinh mạc thường hay gặp nhiều ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, bởi dây chằng bìu không cố định hoàn toàn vào vách bìu, làm tinh hoàn xoay tự do trong vách bìu.

TRIỆU CHỨNG XOẮN TINH HOAN BẠN CẦN LƯU Ý

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm, cần được cấp cứu nam khoa khẩn cấp. Nam giới cần lưu ý khi xuất hiện các triệu chứng dưới đây cần đến các cơ sở y tế để xử lý kịp thời:
 • Đau đột ngột dữ dội ở bìu, đau lan dọc lên vùng bẹn, có thể đau lan lên vùng hạ vị, hố chậu cùng bên. Với trường hợp tinh hoàn ẩn ở ống bẹn thì đau tại vùng bẹn và lan lên hạ vị, hố chậu, thấy phồng ở vùng bẹn.
 • Khi mới bị xoắn thường bệnh nhân không sốt, không có tình trạng tiểu khó, tiểu rắt, rối loạn tiểu tiện...
 • Một bên tinh hoàn sưng đau, có thể thấy tấy đỏ
 • Quan sát bằng mắt thường có thể thấy vùng da bìu bị đỏ, thậm chí tím tái như bị tụ máu
 • Mất phản xạ da bìu
 • Một bên tinh hoàn bị kéo lên trên so với bên còn lại

 ĐIỂM MẶT NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY NÊN XOẮN TINH HOÀN

Các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Hiện nay, vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra xoắn tinh hoàn. Dưới đây là một số yếu tố có liên quan tới việc tinh hoàn bị xoắn:
 • Bất thường bẩm sinh: Thông thường, tinh hoàn không thể di chuyển tự do trong bìu. Vì các mô xung quanh có trách nhiệm cố định tinh hoàn. Tuy nhiên, những người bị xoắn tinh hoàn sẽ có mô liên kết yếu hơn bìu. Thường các trường hợp này liên quan đến một số dị tật bẩm sinh nên khiến tinh hoàn có thể di chuyển tự do và gây khiến dây thừng tinh bị xoắn. Nguyên nhân bẩm sinh chiếm khoảng 90% các trường hợp tinh hoàn bị xoắn.
 • Di truyền: Nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh xoắn tinh hoàn thì nguy cơ  bạn bị xoắn tinh hoàn có thể lên đến 10%. Chính vì thế, nam giới khi thấy dấu hiệu bất thường thì nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.
 • Chấn thương tinh hoàn: Các chấn thương xảy ra do hoạt động quá mạnh, luyện tập không đúng cách, va đập mạnh có thể làm nam giới bị đau tinh hoàn do tổn thương, có thể gây nên xoắn tinh hoàn. Một số trường hợp tinh hoàn bị tác động mạnh, tinh hoàn di chuyển vào ổ bụng, ống bẹn,...
 • Thói quen sinh hoạt: Những thói quen sinh hoạt hằng ngày như ngủ không đúng tư thế, mặc quần lót quá chật là một trong những yếu tố gây xoắn tinh hoàn. Lúc đó, dương vật bị ép chặt và tổn thương, là tác động dẫn đến xoắn tinh hoàn.
Ngoài ra, ở một số nam giới đang trong môi trường trở lạnh đột ngột, dương vật tiếp xúc tiếp với với nhiệt độ thấp, nước lạnh, phòng điều hòa lạnh làm tinh hoàn phản ứng mạnh, gây ra tình trạng xoắn tinh hoàn.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG VÀ BIẾN CHỨNG CỦA TÌNH TRẠNG XOẮN TINH HOÀN

Tình trạng xoắn tinh hoàn nếu không được phẫu thuật tháo xoắn một cách kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Các biến chứng có thể xảy ra khi gặp phải hiện tượng xoắn tinh hoàn:

 • Hoại tử tinh hoàn: Khi xoắn tinh hoàn không được điều trị trong vài giờ, các mạch máu đưa về tinh hoàn bị nghẽn lại, tinh hoàn không được nuôi dưỡng và rất dễ dẫn đến tổn thương. Nếu bị chậm việc chẩn đoán và điều trị, tinh hoàn có thể bị teo dần hoặc hoại tử thành mủ.
 • Nguy cơ vô sinh: Trong một số biến chứng của xoắn tinh hoàn thì vô sinh là điều nam giới cần lưu ý vì xoắn tinh hoàn có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và số lượng của tinh trùng, thậm chí có thể gây hoai tử tinh hoàn phải cắt bỏ 1 hoặc cả 2 bên, đe dọa đến khả năng sinh sản của nam giới

CÁCH ĐIỀU TRỊ XOẮN TINH HOÀN NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sỹ tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Xoắn tinh hoàn là một bệnh cấp cứu ngoại khoa, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật mổ tinh hoàn kịp thời. Nếu chậm
trễ trong việc điều trị, tinh hoàn sẽ bị đen, hoại tử và biện pháp an toàn lúc này là cắt bỏ tinh hoàn.
Việc phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn càng sớm thì khả năng điều trị thành công càng cao. Cụ thể, tỷ lệ thành công phẫu thuật sẽ diễn ra như sau:

●  Nếu trước 6 giờ, tỷ lệ thành công là 90 - 100%.
●  Từ trên 6 giờ đến trước 12 giờ, tỷ lệ là 50%.
●  Từ trên 12 giờ đến 24 giờ, chỉ 10% là cứu được tinh hoàn, lúc phải cắt bỏ tinh hoàn bị xoắn là rất cao. 

Để điều trị, bác sĩ sẽ tháo xoắn dây thừng tinh và khôi phục nguồn cung cấp máu cho tinh hoàn. Các bước phẫu thuật sẽ được tiến hành như sau:
 • Bước 1: Rạch da, theo trục dọc bìu dài 4 - 5cm. Rạch tiếp cơ và mở bao trắng, bộc lộ tinh hoàn. Đánh giá mức độ thương tổn của tinh hoàn.
 • Bước 2: Gỡ xoắn theo chiều ngược của xoắn, trên lâm sàng có thể sẽ gặp xoắn 1 vòng hoặc 2 vòng; sau gỡ xoắn đắp gạc ấm có tẩm lidocain 0,025% trong vòng 15 - 30 phút sau đánh giá mức độ phục hồi của tinh hoàn.
 • Bước 3: Xử trí thương tổn ở nhu mô, nếu tinh hoàn tím hoặc tím đen (thường sau xoắn 6 - 12 giờ) mở bao trắng, rửa sạch nhu mô bằng tiêm thấm vào nhu mô tinh hoàn dung dịch lidocain 0,025% x 20 - 50ml. Thường là máu đen hoặc máu cục sẽ được đẩy ra, nhu mô có thể hồi phục - chuyển sang màu hồng dần, động mạch tinh đập trở lại. Nếu nhu mô vẫn tím đen hoặc hoại tử thì tiến hành cắt bỏ tinh hoàn.
 • Bước 4: Khâu phục hồi bao trắng và các thành phần cơ bìu - dẫn lưu trước khi khâu da. Sau mổ 24 - 36 giờ, rút dẫn lưu, bệnh nhân có thể đi lại nhẹ nhàng.

CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU PHẪU THUẬT

Việc chăm sóc sau mổ xoắn tinh hoàn cũng đóng vai trò rất quan trọng, hỗ trợ bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Sau khi làm phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:
 • Vệ sinh vết mổ bằng nước ấm và xà phòng diệt khuẩn 2 lần/ngày.
 • Cần nằm nghỉ trên giường và có thể cần đến thiết bị hỗ trợ bìu hoặc khố đeo (để giảm sưng và khó chịu).
 • Kiêng hoạt động mạnh cũng như quan hệ trong vài tuần.
 • Chế độ dinh dưỡng nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.
 • Cố gắng đi bộ mỗi ngày: nên bắt đầu từ từ, tăng dần thời gian đi bộ lên mỗi ngày. Đi bộ làm tăng lưu thông máu và ngăn ngừa táo bón
 • Người bệnh có thể tắm dưới vòi hoa sen, tránh làm ướt vết mổ. Không nên ngâm mình trong bồn tắm cho tới khi bác sĩ cho phép
 • Sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ.
 • Nếu xuất hiện các cơn đau cần quay lại cơ sở y tế để kiểm tra.
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 52 NGUYỄN TRÃI – CƠ SỞ UY TÍN ĐIỀU TRỊ XOẮN TINH HIỆU QUẢ NHẤT HÀ NỘI
 
Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành lân cận nói chung, có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa được thành lập, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.
Tuy nhiên, trong các bệnh viện công vẫn còn tồn động nhiều hạn chế: Thời gian chờ đợi lâu, thủ tục rườm rà, môi trường thăm khám đông đúc, khả năng lây bệnh chồng chéo rất cao, thái độ phục vụ thiếu chuyên nghiệp của bác sỹ, y tá...
Nếu bạn còn băn khoăn trong việc lựa chọn nơi điều trị xoắn tinh hoàn, các đấng mày râu có thể tham khảo Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để có được dịch vụ chăm sóc y tế tốt nhất. Phòng khám đã và đang được rất nhiều quý ông tin tưởng tới thăm khám và điều trị nhờ những yếu tố sau: 
 • Quy tụ đội ngũ bác sỹ gần 40 năm kinh nghiệm, thăm khám lâm sàng phong phú, đưa ra các chỉ định điều trị phù hợp và mang lại kết quả tốt nhất.
 • Môi trường thăm khám chuẩn quốc tế, các phòng ban xây dựng khang trang.
 • Được trang bị hệ thống trang thiết bị được nhập khẩu từ các nước Anh, Đức, Mỹ... và đều được Sở y tế cấp phép đi vào sử dụng.
 • Thái độ phục vụ từ bác sỹ đến các nhân viên đều được đánh giá tốt: cởi mở, chân thành, chu đáo, tận tụy.
 • Chi phí được niêm yết công khai, minh bạch, ổn định, không có tệ nạn “phong bì”. 

PHẢN HỒI CỦA CÁC BỆNH NHÂN SAU KHI ĐIỀU TRỊ XOẮN TINH HOÀN TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 52 NGUYỄN TRÃI

Anh K tại Lang Sơn trải lòng:Con trai tôi có dấu hiệu bị đau đột ngột vùng bìu và tinh hoàn bị sưng tấy cách đây 1 năm. Tôi cùng gia đình vội vã đưa cháu đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi qua lời giới thiệu của người thân. Đến phòng khám, con trai tôi được chuẩn đoán xoắn tinh hoàn và được bác sĩ chỉ định phẫu thuật ngay lập tức. Quá may, sau khi phẫu thuật, sức khỏe của con trai tôi dần ổn định,  các triệu chứng bệnh lý dần thuyên giảm. Bác sĩ bảo nếu đưa con trai tôi đến phòng khám muộn, cháu có thể bị hoại tử tinh hoàn và có thể sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn của cháu. Tôi vô cùng cảm ơn các bác sỹ tại đây.”

Chị L tại Thanh Hóa tâm sự: “ Bố cháu với tôi ly dị từ lâu, cháu nó ở với tôi từ bé. Khi cháu nó có bị đau vùng bìu và tinh hoàn bị sưng tấy, do không biết những chuyện đến nam khoa, nên tôi phải lên mạng tra cứu thông tin. Sau khi nghe tư vấn, ngay lập tức tôiđưa con đến Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để thăm khám,chuẩn đoán và điều trị. Sau khi được các bác sỹ chuẩn đoán xoắn tinh hoàn, con tôi đã được phẫu thuật tháo xoắn tinh hoàn kịp thời. Sau khi phẫu thuật, cháu được các y bác sỹ tại đây chăm sóc rất tận tình, chu đáo. Đến nay, sức khỏe của cháu đã hồi phục, các triệu chứng đã không còn. Tôi rất biết ơn các y bác sỹ tại đây.”

Anh M tại Hà Nội chia sẻ: Tôi có dấu hiệu của hiện tượng xoắn tinh hoàn sau một thời gian vận động mạnh như đau bìu, tinh hoàn bị sưng tấy cùng cảm giác mệt mỏi, buồn nôn. Người nhà đã đưa tôi ngay ra Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi để cấp cứu. Sau khi được thăm khám và chuẩn đoán bị xoắn tinh hoàn, bác sỹ đã đề nghị tôi thực hiện phẫu thuật tháo xoắn ngay lập tức. Ca phẫu thuật tháo xoắn kịp thời đã giúp tôi bảo tồn tinh hoàn và giữ lại khả năng làm cha. Tôi cảm thấy rất may mắn và biết ơn khi được điều trị tại đây.”

Hy vọng bài trên đây có thể giúp các đấng mày râu có thêm kiến thức tổng quát về hiện tượng xoắn tinh hoàn. Nếu có gì thắc mắc, cần hỗ trợ, giải đáp, bạn vui lòng liên Hotline: 024 3573 8888 - 0335 551 280 hoặc chat qua khung chat [Tư Vấn Trực Tuyến].

"Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị"

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần thực hiện?

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần thực hiện?

Siêu âm bìu tinh hoàn giúp phát hiện bệnh lý gì? Khi nào cần đi s...

Hướng dẫn cách kiểm tra bìu tinh hoàn đơn giản bạn có thể thử ngay

Hướng dẫn cách kiểm tra bìu tinh hoàn đơn giản bạn có thể thử ngay

Đâu là cách kiểm tra tinh hoàn nhanh chóng, chính xác nhất? Bác sĩ ...

5 Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn và cách điều trị hiệu quả

5 Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn và cách điều trị hiệu quả

Nguyên nhân bị viêm tinh hoàn cho bắt nguồn từ yếu tố nguy cơ nà...

Tìm hiểu ngay viêm tinh hoàn là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Tìm hiểu ngay viêm tinh hoàn là bệnh gì? Nguy hiểm ra sao?

Viêm tinh hoàn là bệnh gì, nguy hiểm ra sao, câu hỏi này dường như...

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần chú ý

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần chú ý

Đau buốt tinh hoàn là bệnh gì? Cảnh báo 6 bệnh lý nam giới cần ...

Những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoàn ở nam giới

Những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoàn ở nam giới

viêm da bìu và những điều cần biết về bệnh viêm da bìu tinh hoà...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi