Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

036.933.5252

Các nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn không thể ngờ tới

  • Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang
  • Đánh giá:
  • Chia sẻ:
Các nguyên nhân gây vô sinh, vô sinh tại sao lại xảy ra là câu hỏi của không ít các cặp vợ chồng. Thực tế hiện nay, tỷ lệ hiếm muộn – vô sinh đang gia tăng với mức đáng báo động, đe dọa cơ hội được làm cha làm mẹ. Trong bài viết này, các cặp vợ chồng sẽ được cung cấp các thông tin lý do dẫn tới vô sinh để điểu trị cũng như phòng ngừa việc gặp phải tình trạng này.
Các nguyên nhân gây vô sinh đàn ông không thể ngờ tới

BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Vô sinh được hiểu một cách đơn giản là tình trạng cả 2 vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên, không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào nhưng trong khoảng thời gian trên 1 năm mà người vợ vẫn chưa có dấu hiệu mang thai.

Có hai dạng vô sinh mà các cặp vợ chồng cần biết rõ, đó là tình trạng vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

– Tình trạng vô sinh nguyên phát: Có thể được hiểu là tình trạng người vợ chưa hề có con. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh có thể xảy ra ở người chồng, người vợ hoặc do cả hai vợ chồng.
– Tình trạng vô sinh thứ phát: Có thể được hiểu là tình trạng người vợ đã có con tuy nhiên thì tối thiểu trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên mà hai vợ chồng vẫn tiến hành quan hệ đều đặn, không sử dụng bất cứ các biện pháp bảo vệ nào nhưng bản thân người vợ vẫn không thể mang thai.

BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ Ở NAM VÀ NỮ GIỚI?

Thực tế thì không quá khó để cho các cặp vợ chồng có thể nhận biết dấu hiệu của vô sinh hay không. Thay vì theo dõi trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên, các cặp vợ chồng hãy tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám ngay khi có các biểu hiện ở dưới đây.

9 BIỂU HIỆN VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NGƯỜI CHỒNG CẦN CHÚ Ý

– 1. Quy đầu có hiện tượng bất thường: Vùng khu vực quy đầu, người chồng sẽ có cảm giác sưng tấy đỏ, đau khó chịu, mọc mụn lạ, bị lở loét,…
– 2. Bất thường ở khu vực tinh hoàn: Những bất thường ở một hoặc hai bên tinh hoàn có thể là dấu hiệu bệnh vô sinh ở đàn ông, người chồng cần đi khám ngay khi có biểu hiện đau tức, nổi khối u ở khu vực tinh hoàn, tinh hoàn một bên to bên nhỏ,…
– 3. Xuất tinh có cảm giác đau: Nếu như người chồng xuất tinh cảm thấy đau, nó có thể là biểu hiện ban đầu của vô sinh nên cần đặc biệt lưu ý.
– 4. Bìu – tinh hoàn có hiện tượng bất thường: Vùng bìu – tinh hoàn nếu như phát hiện có hiện tượng bị sưng phồng, tấy đỏ hoặc cảm giác đau một cách bất thường, nó có thể là biểu hiện của các bệnh lý ảnh hưởng sinh sản, chẳng hạn như viêm mào tinh hoàn, xoắn tinh hoàn,…
– 5. Triệu chứng rối loạn cương dương: Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật có hiện tượng suy giảm hoặc không còn đủ mức độ cương cứng để có thể thực hiện quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương không chỉ là ảnh hưởng tới chất lượng đời sống chăn gối vợ chồng mà còn có thể là nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn – vô sinh ở đàn ông.
– 6. Các bất thường liên quan đến tiểu tiện: Trong trường hợp người chồng có hiện tượng đi tiểu tiện nhiều lần cả trong ngày và về đêm, có cảm giác bị đau buốt, bị rát sau mỗi lần đi tiểu, tia tiểu yếu, đứt quãng,… đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý ảnh hưởng sinh sản như viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu,…
– 7. Bất thường liên quan tinh dịch: Tinh dịch bình thường sau khi đàn ông xuất tinh thường có màu trắng hoặc là hơi ngả vàng, lượng dịch mỗi lần xuất tinh phóng ra khoảng 2 – 5ml. Tinh dịch quánh, dinh dính, thường hóa lỏng ngay sau 15 – 30 giây ở môi trường bên ngoài. Trong trường hợp tinh dịch có các dấu hiệu bất thường như bị đông đặc, vón cục, có màu lạ hay xuất tinh ít đều làm giảm tỷ lệ thụ thai.
– 8. Ở đầu dương vật tiết ra dịch bất thường: Trong trường hợp người chồng nhận thấy đầu dương vật tiết ra dịch lạ, có màu vàng hoặc xanh, ngứa ngáy, khó chịu hoặc đau, nó có thể là dấu hiệu về đường tiết niệu, các bệnh lây qua đường tình dục,… ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, không chữa trị có thể dẫn tới vô sinh.
– 9. Có dấu hiệu rối loạn xuất tinh: Người chồng gặp phải các dạng khác nhau của rối loạn xuất tinh, như xuất tinh quá ít/quá nhiều, xuất tinh ngược, xuất tinh sớm, xuất tinh ra máu,… đều cảnh báo sức khỏe sinh sản của đàn ông có vấn đề.

6 BIỂU HIỆN VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NGƯỜI VỢ CẦN LƯU Ý

– 1. Kỳ kinh bất thường: Kỳ kinh nguyệt có thể phản ánh sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Trung bình một kỳ kinh nguyệt của phụ nữ dao động trong khoảng từ 25 đến 35 ngày, ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh 50 – 80 ml được coi là bình thường. Bất cứ thay đổi nào về kỳ kinh nguyệt, về thời gian kinh nguyệt, thời gian hành kinh, lượng máu kinh hay trạng thái, tính chất máu kinh là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
– 2. Bị thống kinh: Thống kinh là hiện tượng phụ nữ bị đau bụng dưới khi gần đến hoặc trong giai đoạn hành kinh. Tùy vào thể trạng mà mức độ đau, khó chịu sẽ khác nhau. Tình trạng đau bụng kinh phổ biến nhưng chị em tuyệt đối không chủ quan. Đau bụng kinh cùng các dấu hiệu khác như kỳ kinh nguyệt bất thường có thể là biểu hiện của bệnh lý ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
– 3. Có hiện tượng vô kinh: Vô kinh là tình trạng các chị em phụ nữ không có kinh nguyệt. Vô kinh có 2 dạng là vô kinh dạng nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát xảy ra khi một người phụ nữ chưa bao giờ có kinh nguyệt trong khi vô kinh thứ phát xảy ra khi mà chu kỳ kinh nguyệt vốn đang bình thường lại đột nhiên bị gián đoạn (hay bị mất kinh) từ 3 chu kỳ. Trứng rụng không đảm bảo có thể dẫn đến nguy cơ vô sinh cho các chị em phụ nữ.
– 4. Dịch tâm đạo bất thường: Với người phụ nữ khỏe mạnh, dịch tiết âm đạo có thể có màu trắng trong hoặc hơi ngả vàng, không mùi hoặc tanh nhẹ. Trường hợp dịch âm đạo có các dấu hiệu bất thường, như chuyển màu xanh, vàng, mùi hôi khó chịu kèm theo đó là cảm giác ngứa vùng kín thì có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nguy hiểm có thể gây vô sinh.
– 5. Ngực trở nên kém phát triển: Khi đến tuổi dậy thì thì nội tiết tố nữ bên trong cơ thể sẽ kích thích tuyến vú của người phụ nữ phát triển. Trong trường hợp nếu như các bạn nữ tuổi trên 18 ngực kém phát triển, nó có thể liên quan tới sự thiếu hụt nội tiết tố. Suy giảm nội tiết tố nữ được biết là nguyên nhân khiến cho buồng trứng hoạt động thiếu hiệu quả, tác động tiêu cực đến quá trình mang thai.
– 6. Tiết dịch lạ ở đầu ngực: Nếu như người phụ nữ chưa từng có con hoặc đang không ở trong giai đoạn cho con bú mà ở đầu ngực lại có hiện tượng tiết dịch, nó có thể xảy ra do nội tiết tố mất cân bằng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của buồng trứng.
BỆNH VÔ SINH – HIẾM MUỘN CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ Ở NAM VÀ NỮ GIỚI?

CHIA SẺ CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH – HIẾM MUỘN CHO CÁC CẶP VỢ CHỒNG TẠI PHÒNG KHÁM 52 NGUYỄN TRÃI

Không quá khó để cho các cặp vợ chồng có thể nhận biết nguyên nhân của vô sinh – hiếm muộn hay không. Thay vì theo dõi trong khoảng thời gian từ 1 năm trở lên, các cặp vợ chồng hãy tới cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám ngay khi có các biểu hiện ở dưới đây.

5 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NAM GIỚI

– 1. Do liên quan tới di truyền: Trong quá trình người mẹ mang thai, nếu như có những đột biến hoặc bị rối loạn các nhiễm sắc thể thì các biến đổi đó có thể là nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi nội tiết tố dẫn đến tình trạng vô sinh sau này ở đàn ông.
– 2. Xảy ra do đàn ông có lối sống không lành mạnh: Lối sống không lành mạnh của đàn ông trong một khoảng thời gian dài, chẳng hạn như thói quen uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, dinh dưỡng không điều độ, ít vận động, không tập thể dục, chế độ ăn giàu đường, giàu chất béo bão hòa,… có thể gây suy giảm chức năng sinh lý, sinh sản.
– 3. Do có khuyết tật ở cơ quan sinh dục: Ngay khi mới sinh ra đàn ông có thể đã mắc phải một số bẩm sinh ở cơ quan sinh dục như tắc đường ống dẫn tinh, tắc mào tinh hoàn,… gây ra tình trạng vô sinh nguyên phát.
– 4. Do tác động của môi trường sống: đàn ông nếu như làm việc ở trong một môi trường quá căng thẳng, bị áp lực sẽ khiến cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, stress, từ đó có thể ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng của tinh trùng, làm giảm tỷ lệ có thể thụ thai tự nhiên.
– 5. Mắc phải các bệnh lý gây ảnh hưởng sinh sản: Các bệnh lý về , chẳng hạn như viêm nhiễm ở tinh hoàn – mào tinh, ung thư tinh hoàn, giãn thừng tinh có thể gây biến chứng tác động đến chức năng sinh sản nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.

6 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN VÔ SINH – HIẾM MUỘN Ở NỮ GIỚI

– 1. Xảy ra do di truyền: Tương tự như đối với đàn ông, trong quá trình người mẹ thụ thai các nhiễm sắc thể nếu bị rối loạn hoặc đột biến có thể là nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố dẫn đến tình trạng vô sinh nguyên phát ở nữ.
– 2. Do nữ giới duy trì lối sống không lành mạnh: Các chị em nữ giới thường xuyên uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, ăn nhiều đường, thiếu ngủ thường xuyên,… sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị vô sinh – hiếm muộn.
– 3. Do nữ giới có khuyết tật bộ phận sinh dục: Các chị em phụ nữ mắc phải một số bẩm sinh dị thường ở bộ phận sinh dục ngay khi mới sinh ra như tắc ống dẫn trứng, bất thường buồng trứng có thể gây vô sinh nguyên phát.
– 4. Vô sinh do sự tác động của môi trường sinh sống: Trong trường hợp nếu như môi trường làm việc của người phụ nữ đang quá căng thẳng, gặp áp lực kéo dài cũng có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, stress, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, giảm tỷ lệ thụ thai.
– 5. Do người phụ nữ mắc các bệnh lý phụ khoa: Các chị em nếu như mắc phải các bệnh lý phụ khoa, đơn cử như viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, ung thư buồng trứng, polyp cổ tử cung,… đều có thể gây ra những biến chứng tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản.
– 6. Do các chị em phá thai không an toàn: Phá thai không an toàn, phá thai nhiều lần có thể dẫn tới sự hình thành sẹo ở tử cung, khiến người phụ nữ khó có con.

ĐIỀU TRỊ VÔ SINH – HIẾM MUỘN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP TẠI PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 52 NGUYỄN TRÃI

Hiện việc điều trị vô sinh sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, ai là người có bệnh để bác sĩ chỉ định điều trị. Trong đó, có 2 chỉ định để các bác sĩ có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng là điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa.
– Chỉ định điều trị nội khoa: Người bệnh được sử dụng thuốc để điều trị cụ thể các nguyên nhân vô sinh, cải thiện sinh sản qua nâng cao chất lượng, số lượng tinh trùng với người chồng, cải thiện chất lượng trứng với người vợ.
– Chỉ định điều trị phương pháp ngoại khoa: Một số trường hợp sẽ cần phải can thiệp phẫu thuật điều trị. Tiếp đến, người bệnh được hỗ trợ sinh sản bằng các loại thuốc chuyên dụng.

Đặc biệt trong điều trị vô sinh, cùng với điều trị theo Tây Y các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi còn kết hợp sử dụng thuốc Đông Y cho người bệnh nhằm mục đích:

– Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là khả năng tình dục, giúp gia tăng tỷ lệ có con tự nhiên.
– Tăng cường chức năng sinh sản, kích thích tinh hoàn sinh tinh đối với người chồng, kích thích buồng trứng sản xuất trứng, rụng đúng chu kỳ.
Nhờ sự kết hợp giữa Tây Y cùng Đông Y, 98% bệnh nhân điều trị bệnh đạt hiệu quả, nhanh chóng có con ngay sau đó.

LÀM SAO ĐỂ PHÒNG NGỪA VÔ SINH – HIỄM MUỘN?

LÀM SAO ĐỂ PHÒNG NGỪA VÔ SINH – HIỄM MUỘN?

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 52 NGUYỄN TRÃI – ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA VÔ SINH HIẾM MUỘN UY TÍN TẠI HÀ NỘI

  • 1. Quy tụ đội ngũ các bác sĩ giàu kinh nghiệm điều trị vô sinh
Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi quy tụ đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn có ít nhất trên 20 năm kinh nghiệm về vô sinh.
  • 2. Phòng khám hiện đại, khang trang cùng các trang thiết bị nhập khẩu
Tổng diện tích phòng khám lên tới 2000 m2, được thiết kế, bố trí đầy đủ các phòng chức năng chuyên dụng của cơ sở y tế chuyên nghiệp cùng trang bị các máy móc y tế nhập khẩu giúp việc thăm khám, điều trị của các bác sĩ đạt hiệu quả tốt nhất.
  • 3.  Áp dụng mức chi phí hợp lý, đúng theo quy định Sở Y tế
Các cặp vợ chồng có thể yên tâm khi đến thăm khám, điều trị vô sinh với mức chi phí thăm khám, điều trị niêm yết, hoàn toàn công khai, minh bạch.
  • 4. Môi trường y tế đảm bảo
Môi trường y tế thông thoáng, được khử khuẩn hoàn toàn tại các phòng chuyên dụng. Rác thải y tế đảm bảo quy trình xử lý. Không có tình trạng chen lấn, xô đẩy.
  • 5. Sử dụng hệ thống điện tử thông minh
Cán bộ y tế sử dụng hệ thống bệnh án điện tử giúp thông tin bệnh án được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác.
Trên đây là chia sẻ của bác sĩ về các nguyên nhân gây vô sinh, hãy liên hệ [TẠI ĐÂY] hoặc gọi tới HOTLINE 024.3511.1111 – 036.933.5252 để được tư vấn và nhận các ưu đãi từ phòng khám.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

[Chia sẻ] Tại sao cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nam? 

[Chia sẻ] Tại sao cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nam? 

Nội tiết tố nam có vai trò quan trọng đối với cơ thể nam giới trong việc sinh sản, sinh lý và duy trì...

89% Nam giới có con sau khi điều trị không có tinh trùng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

89% Nam giới có con sau khi điều trị không có tinh trùng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Theo thống kê, không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm đến 80% các trường hợp vô sinh ở đàn ông. Đặc biệt, hiện...

Vô sinh hiếm muộn ở nam, nữ giới và những thông tin cần nắm rõ

Vô sinh hiếm muộn ở nam, nữ giới và những thông tin cần nắm rõ

Vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nhiều cặp vợ chồng rơi vào trầm...

Tư vấn vô sinh hiếm muộn: Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Tư vấn vô sinh hiếm muộn: Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Vợ chồng bạn đang có những dấu hiệu nghi ngờ bị vô sinh và đang muốn tư vấn vô sinh hiếm muộn cũng đội...

Top 7 triệu chứng vô sinh ở phụ nữ cần nắm rõ

Top 7 triệu chứng vô sinh ở phụ nữ cần nắm rõ

Triệu chứng vô sinh ở phụ nữ không khó nhận biết, chỉ cần chị em để ý, quan sát một chút những biểu hiện...

Vô sinh ở phụ nữ: Chuyên gia chia sẻ cách nhận biết, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Vô sinh ở phụ nữ: Chuyên gia chia sẻ cách nhận biết, nguyên nhân và phương pháp điều trị

Theo số liệu thống kê thì tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ ngày càng gia tăng. Vậy nguyên nhân gây vô sinh ở...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi