Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Những điều nên biết trước khi xét nghiệm hpv

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Theo số liệu đã thống kê của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ, HPV có liên quan tới 99,7% ung thư cổ tử cung, 40 – 90% ung thư vùng sinh dục – hậu môn và 70 – 80% ung thư vùng hầu miệng.
Có thể thấy, đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục vô cùng nguy hiểm, cần được phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm để hỗ trợ giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao chất lượng sống. Vậy, tiến hành xét nghiệm HPV như thế nào? Ở đâu? Bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

HPV là gì?

HPV là một loại virus gây ra u nhú ở người, thường lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không bảo vệ hay tiếp xúc với vết thương hở, sử dụng chung đồ dùng chứa virus HPV với người bị nhiễm virus.
Hiện nay, có khoảng 150 chủng HPV khác nhau, trong đó chủng HPV 16, 18 là chủng có nguy cơ gây ung thư. Và chủng HPV 6, 11 gây ra các bệnh như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục,…

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm nhằm kiểm tra, phát hiện virus HPV có tồn tại bên trong cơ thể hay không. Đây là xét nghiệm giúp sàng lọc, tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bệnh ung thư ở người.
Xét nghiệm HPV không cho kết quả chẩn đoán bạn có mắc bệnh ung thư hay không mà chỉ giúp bạn phát hiện virus gây bệnh ung thư hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đối tượng nên xét nghiệm HPV

Không phải bất kỳ ai bị nhiễm HPV cũng sẽ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Nhưng qua khảo sát, có hơn 95% các trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung được phát hiện do virus HPV gây ra. Vì thế, mọi nữ giới đều cần phải xét nghiệm HPV để chẩn đoán sớm bệnh ung thư cổ tử cung, cụ thể như:
 • Nữ giới độ tuổi từ 21 trở lên cần tiến hành xét nghiệp PAP theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu kết quả xét nghiệm PAP bất thường sẽ được thực hiện thêm xét nghiệm HPV.
 • Nữ giới 30 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm HPV song song với xét nghiệp PAP.
 • Nữ giới đã tiêm vắc xin phòng ngừa HPV vẫn nên thực hiện theo những khuyến nghị sàng lọc cho nhóm tuổi của họ.
 • Người có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao như: nhiễm HIV, ghép tạng,… cần phải kiểm tra và tiến hành xét nghiệm thường xuyên.

Vì sao bạn cần xét nghiệm HPV?

Xét nghiệm HPV giúp đánh giá nguy cơ ung thư cổ tử cung, nhưng không giúp bạn biết bản thân có mắc bệnh ung thư hay không. Thực tế, xét nghiệm HPV chỉ giúp tìm ra virus HPV, một loại virus có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung, đang tồn tại ở bên trong cơ thể hay không.
Xét nghiệm HPV giúp bác sĩ đưa ra các giải pháp tốt hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn nếu như xác định được bản thân bạn mang virus HPV nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao.
Trong đó gồm theo dõi sau khi xét nghiệm, xét nghiệm thêm hay hỗ trợ điều trị các tế bào bất thường, hỗ trợ điều trị tiền ung thư.
Xét nghiệm HPV thường xuyên ở người phụ nữ dưới 30 tuổi thường không được khuyến cáo và mang lại nhiều lợi ích. Virus HPV lây lan qua đường tình dục không an toàn và rất phổ biến ở những người phụ nữ trẻ. Vì thế, kết quả xét nghiệm thường sẽ dương tính.
Trong khi đó, nhiễm trùng HPV thường tự khỏi ở trong vòng một hoặc hai năm. Quá trình cổ tử cung thay đổi dẫn tới ung thư phải mất vài năm, có thể là 10 năm, thậm chí là hơn nữa để phát triển.
Do đó, bạn có thể theo dõi quá trình bệnh cũng như khả năng phát triển chậm chạp thay vì phải trải qua hỗ trợ điều trị thay đổi cổ tử cung vì nhiễm trùng HPV.

Các xét nghiệm HPV phổ biến hiện nay

Một số xét nghiệm HPV được thực hiện phổ biến hiện nay đó là:
 • Xét nghi​ệp Pap (Pap smear)
Bác sĩ sẽ tiến hàng lấy tế bào từ cổ tử cung để nhuộm, soi dưới kính hiển vi nhằm quan sát những thay đổi trong các tế bào này. Nếu như bác sĩ phát hiện được sự hiện diện của những tế bào rỗng thì có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HPV.
Xét nghiệm Pap giúp tầm soát khả năng nhiễm HPV, được các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo nên thực hiện hàng năm đối với nữ giới từ 21 tuổi trở lên, dù đã quan hệ hay chưa quan hệ.
Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là độ nhạy không cao và không phân biệt được các tuýp HPV.
 • Xét nghiệm HPV – DNA
Đây là phương pháp giúp phát hiện chính xác đoạn gen đặc hiệu của HPV với độ nhạy và độ đặc hiệu khá cao. Vì thế, nó được xem là tiêu chuẩn “vàng” xác định HPV trong mọi giai đoạn của bệnh cũng như sử dụng phổ biến trong các phòng xét nghiệm sinh học phân tử.
Phương pháp xét nghiệm này sẽ sử dụng mẫu bệnh phẩm được lấy từ âm đạo, mảng sinh thiết cổ tử cung hoặc cổ tử cung. Khi kết quả cho dương tính thì người bệnh bị nhiễm HPV. Cũng qua xét nghiệm này, bác sĩ cũng có thể biết được HPV người bệnh bị nhiễm thuộc nhóm nào và nguy cơ gây bệnh cao hay thấp.
Nữ giới được các chuyên gia hàng đầu khuyến khích tiến hành xét nghiệm HPV – PCR song song với xét nghiệm PAP để từ đó, nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.
 • Xét nghiệm HPV Cobas – Test
Phương pháp xét nghiệm này được tiến hành bằng việc lấy mẫu tế bào chết ở cổ tử cung để đưa đi làm xét nghiệm. Đây là xét nghiệm có thể đồng thời tìm kiếm tầm soát ung thư cổ tử cung cũng như virus HPV gây bệnh.
Những xét nghiệm được liệt kê ở trên có vai trò chẩn đoán tình trạng nhiễm virus HPV cũng như định dạng tuýp HPV gây bệnh. Thế nhưng, không phải trường hợp nào nhiễm HPV cũng dẫn đến ung thư.
Vì vậy, để chắc chắn hơn về nguy cơ mắc bệnh, việc tốt nhất bạn nên làm là thực hiện thêm các xét nghiệm khác hoặc tiến hành nội soi cổ tử cung, siêu âm, dưới sự hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa.

Trước khi xét nghiệm HPV cần chuẩn bị những gì?

Thực ra, bạn không cần chuẩn bị gì quá đặc biệt trước khi tiến hành xét nghiệm HPV. Tuy vậy, xét nghiệm HPV thông thường được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm PAP, bạn có thể thực hiện những biện pháp dưới đây để làm cho cả hai xét nghiệm được chính xác nhất có thể:
Tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng bất cứ loại sản phẩm cho vùng kín hoặc thuốc âm đạo trong hai ngày trước khi tiến hành xét nghiệm.
Nếu bạn đang ở giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt thì không nên tiến hành đi xét nghiệm. Tuy thử nghiệm vẫn có thể tiến hành được nhưng bác sĩ sẽ lấy được một mẫu tế bào tốt hơn khi bạn xét nghiệm trong những ngày bình thường.

Quy trình xét nghiệm HPV được thực hiện như thế nào?

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Xét nghiệm HPV thông thường được thực hiện đồng thời cùng xét nghiệm Pap – tiến hành xét nghiệm pap giúp cho việc thu thập các tế bào cổ tử cung. Từ đó để kiểm tra những bất thường hoặc phát hiện được tế bào ung thư.

Quy trình xét nghiệm HPV thường được thực hiện gồm những bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Thăm khám lâm sàng
Trước khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám lâm sàng để có những đánh giá ban đầu.
 • Bước 2: Lấy mẫu tế bào trong cổ tử cung
Bác sĩ sẽ đặt dụng cụ chuyên dụng vô trùng vào trong âm đạo để âm đạo mở rộng, thuận tiện cho việc lấy mẫu tế bào trong cổ tử cung. Quá trình lấy mẫu diễn ra trong thời gian ngắn, không gây ra hiện tượng đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân.
 • Bước 3: Mang mẫu đi xét nghiệm
Sau khi lấy mẫu tế bào bác sĩ sẽ mang đi xét nghiệm để tìm ra có sự xuất hiện của virus HPV trong mẫu tế bào hay không.
 • Bước 4: Nhận kết quả
Bác sĩ sẽ thông báo thời gian chính xác mà bạn nhận kết quả xét nghiệm. Tùy vào kết quả xét nghiệm mà bác sĩ sẽ khiến cáo bạn nên thực hiện các bước tiếp theo như: theo dõi định kỳ, soi kiểm tra cổ tử cung, sinh thiết,…

Hướng dẫn cách đọc kết quả xét nghiệm HPV

Thông thường xét nghiệm HPV cho kết quả là dương tính hoặc âm tính. Nếu bạn nhận được kết quả âm tính không đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn không có bất kỳ virus HPV gây lên cổ tử cung.
Bởi, có hàng trăm loại virus khác nhau, tuy nhiên các phương pháp sử dụng trong lâm sàng đến thời điểm hiện tại mới chỉ phát hiện được tối đa khoảng 40 loại.
Còn trường hợp nếu bạn nhận được kết quả dương tính đồng nghĩa với việc bạn có virus HPV. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cũng như kiểm tra kỹ hơn mức độ ung thư cổ tử cung để bác sĩ có thể chỉ định bạn tiến hành làm thêm các xét nghiệm khác như:
 • Tiến hành soi cổ tử cung bằng cách sử dụng ống kính phóng đại giúp cho bác sĩ có thể quan sát cổ tử cung chính xác hơn.
 • Sinh thiết hỗ trợ bác sĩ kiểm tra mẫu tế bào cổ tử cung có gây ra ung thư
 • Theo dõi định kỳ bằng phương pháp xé nghiệm HPV và Pap giúp cho bệnh nhân hiểu rõ hơn về sức khỏe của chính bản thân mình.

Chi phí để tiến hành xét nghiệm HPV hết bao nhiêu?

Tiến hành xét nghiệm HPV hết bao nhiêu? Thực tế thì chi phí này sẽ không cao lắm. Chi phí nằm trong mức quy định của ngành y. Tuy vậy, chi phí khi xét nghiệm HPV có thể phát sinh một số chi phí khác trong quá trình tiến hành thăm khám tùy thuộc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.
Nhưng, người bệnh hoàn toàn yên tâm, chi phí khám, hỗ trợ hỗ trợ điều trị bệnh được niêm yết, công khai tại phòng khám và được thông báo trước tới người bệnh khi tiến hành khám và hỗ trợ hỗ trợ điều trị.
Chi phí xét nghiệm HPV tùy thuộc vào cách thức tiến hành xét nghiệm theo mẫu vật, lấy mẫu xét nghiệm hay qua dịch mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau. Hiện nay, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đang xét nghiệm HPV với mức phí vô cùng hợp lý.

Đặc biệt, với những người bệnh đặt lịch hẹn khám trước sẽ được hỗ trợ giảm:

 • 15% phí xét nghiệm.
 • 50% Phí thủ thuật.
 • 30% Phí hỗ trợ điều trị.

Xét nghiệm HPV ở đâu Hà Nội uy tín, chất lượng cao?

Phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm bệnh HPV. Phòng khám là cơ sở y tế chuyên khoa hỗ trợ điều trị các bệnh lý phụ khoa, và bệnh xã hội, trong đó bệnh do virus HPV gây ra cũng là bệnh hỗ trợ điều trị điển hình ở phòng khám.
Phòng khám là cơ sở y tế tư nhân uy tín được Sở y tế Hà Nội cấp phép hoạt động khá lâu năm. Bạn hoàn toàn yên tâm khi đến xét nghiệm bệnh HPV tại phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi bởi những lý do sau:
 • Hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài cho kết quả xét nghiệm chính xác tuyệt đối và nhanh nhất.
 • Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh tiên tiến, có hiệu quả cao, không để lại biến chứng
 • Bác sĩ là những người có chuyên môn cao, chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh lý sinh dục trên 30 năm ở các phòng khám lớn như: Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang, Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn, Bác sĩ Bùi Thị Minh Huệ,…
 • Chi phí thăm khám, hỗ trợ điều trị hợp lí, công khai minh bạch.
 • Phòng khám làm việc từ 8h-20h30 tất cả các ngày trong tuần, rất thuận tiện cho những người làm việc trong giờ hành chính.

Một số chia sẻ của bệnh nhân khi đến với phòng khám 52 Nguyễn Trãi:

 • Mai Thị N. (26 tuổi, Thanh Hóa) chia sẻ: “Tôi đã tiến hành xét nghiệm sùi mào gà tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Thực sự tôi thấy các bác sĩ, nhân viên làm việc rất chuyên nghiệp, nhanh chóng, tận tình và kín đáo. Không gian phòng khám cũng rất riêng tư. Tôi rất hài lòng”.
 • Đào Thị H. (30 tuổi, Cầu Giấy) tâm sự: “Xét nghiệm HPV ở đây nhanh chóng và tiện lợi. Thủ tục khám ngắn gọn, không để bệnh nhân phải chờ lâu. Thủ tục cũng như giải đáp dược các nhân viên hướng dẫn rất nhiệt tình”.
 • Lê Thị T. (40 tuổi, Đông Anh) chia sẻ: “Đăng ký khám bệnh dễ dàng, chỉ với 1 cuộc gọi điện thoại đặt lịch, sau đó lấy mã số tôi đã có thể hoàn tất khâu đăng ký khám trực tuyến. Khi đến phòng khám còn có người hướng dẫn chi tiết làm thủ tục và tư vấn thông tin xét nghiệm HPV. Tôi cảm thấy rất hài lòng, tin tưởng và yên tâm”.
Trên đây là những thông tin chia sẻ về xét nghiệm HPV. Mọi thắc mắc cần chuyên gia y tế đầu ngành giải đáp, bạn hãy liên hệ qua hotline: 024.3511.1111 – 033 555 1280 hoặc nhắn câu hỏi trực tiếp vào thư mục TƯ VẤN TRỰC TUYẾN.
post

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu dấu hiệu bệnh lậu giai đoạn đầu

Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu dấu hiệu bệnh lậu giai đoạn đầu

Nóng rát hoặc đau khi đi tiểu dấu hiệu bệnh lậu giai đoạn đầu mà bất cứ ai cũng không nên chủ quan, nhất...

Virus HPV là bệnh gì? HPV có bao nhiêu chủng loại?

Virus HPV là bệnh gì? HPV có bao nhiêu chủng loại?

HPV là một loại vi rút gây u nhú ở người, là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất trên thế...

Giặt đồ chung có lây bệnh sùi mào gà?

Giặt đồ chung có lây bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có khả năng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Vậy nên, rất...

4 Phương pháp đốt mụn cơm giúp loại bỏ mụn cơm hiệu quả

4 Phương pháp đốt mụn cơm giúp loại bỏ mụn cơm hiệu quả

Mụn cơm là một dạng mụn xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể và chủ yếu ở vùng mặt, tuy...

Phương pháp đốt mụn thịt là gì? Cách chăm sóc sau khi đốt mụn

Phương pháp đốt mụn thịt là gì? Cách chăm sóc sau khi đốt mụn

Mụn thịt kéo dài mà không xử lý sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ trên da. Nếu đây là biểu hiện của bệnh lây...

Tìm hiểu 2 Phương pháp đốt mụn cóc sinh dục mới nhất hiện nay

Tìm hiểu 2 Phương pháp đốt mụn cóc sinh dục mới nhất hiện nay

Đốt mụn cóc là phương pháp được ứng dụng rất phổ biến trong quá trình chữa bệnh sùi mào gà (hay còn gọi là...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK