Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Tại sao lại bị sùi mào gà – Cùng đi tìm nguyên nhân gây bệnh này!

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Tại sao lại bị sùi mào gà? Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, tỷ lệ mắc sùi mào gà đang ngày một tăng cao, đặc biệt ở Việt Nam. Sùi mào gà được biết tới là bệnh lý nguy hiểm, khi một ai đó mắc phải đều có thể lây truyền bệnh sang cho bạn tình, cho những người xung quanh, gặp phải các biến chứng liên quan đến khả năng sinh sản và thậm chí là cả ung thư.

BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ BỆNH SÙI MÀO GÀ

Sùi mào gà, mồng gà hay mụn cóc sinh dục đều chỉ một loại bệnh do một loại tác nhân có tên Human Papilloma Virus (HPV) gây ra. Khi mắc phải, sùi mào gà gây ra các triệu chứng ở ngoài da, trên niêm mạc vùng nhiễm bệnh.
Cho tới thời điểm hiện tại, các nhà nghiên cứu, khoa học đã xác định, phân loại được hơn 170 type virus sùi mào gà khác nhau với khoảng hơn 40 type gây bệnh ở bộ phận sinh dục con người. Các type virus khác có khả năng gây bệnh ở các vùng da, niêm mạc khác nhau.
Chẳng hạn: Một số type như 1,4,5,8,60,… có thể gây ra các triệu chứng ở gan bàn tay, bàn chân; Các type 6,11,13,,18,55,… có khả năng gây bệnh ở niêm mạc người; Một số type như 16,18,… có khả gây ung thư cổ tử cung cho phụ nữ, …

TẠI SAO LẠI BỊ SÙI MÀO GÀ?

Tại sao lại bị sùi mào gà, tại sao lại bị sùi mào gà ở nữ giới, tại sao lại bị sùi mào gà ở đàn ông,… là thắc mắc phổ biến của mọi người. Như đã nói ở trên, sùi mào gà do HPV gây ra và việc nhiễm phải loại virus này có thể xảy ra do:
– 1. Quan hệ tình dục không an toàn: Quan hệ tình dục không an toàn là con đường lây truyền bệnh chủ yếu. Xảy ra khi một người khỏe mạnh quan hệ không an toàn với bạn tình đã nhiễm phải HPV. Bất kể các hình thức quan hệ nào, bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, quan hệ qua đường miệng hoặc quan hệ đường hậu môn đều có thể lây truyền virus.
– 2. Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh: Virus có thể lây truyền do có sự tiếp xúc thân mật với người bệnh. Cụ thể, bệnh có thể xảy ra khi da, niêm mạc của người lành tiếp xúc trực tiếp với vùng da, niêm mạc đã nhiễm bệnh của những người đã mắc sùi mào gà. Sự tiếp xúc có thể là chạm, sờ hoặc ôm hôn.
– 3. Tiếp xúc gián tiếp với người bệnh: Một người khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh thông qua việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân của người nhiễm sùi mào gà, chẳng hạn như sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo,…
TẠI SAO LẠI BỊ SÙI MÀO GÀ?

BỆNH SÙI MÀO GÀ CÓ BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Khi nhiễm phải HPV, virus trong cơ thể sẽ không gây bệnh ngay mà cần thời gian để phát triển. Các giai đoạn của việc nhiễm sùi mào gà bao gồm: Sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh, bệnh sùi mào gà giai đoạn đầusùi mào gà giai đoạn cuối. Trong đó, sùi mào gà giai đoạn đầu được tiên lượng là quãng thời gian hỗ trợ điều trị hiệu quả nhất nên cần được phát hiện và thăm khám sớm.
  • 1. Sùi mào gà giai đoạn ủ bệnh

Giai đoạn ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 cho đến 9 tháng tùy thuộc vào khả năng miễn dịch của người bị nhiễm. Ở trong giai đoạn này, người bệnh sẽ rất khó để có thể phát hiện mình mắc bệnh hay không bởi không có biểu hiện triệu chứng đặc trưng nào được thể hiện ra bên ngoài trừ phi người bệnh nghi ngờ đến các cơ sở y tế thực hiện các xét nghiệm tìm kiếm sự hiện diện của virus HPV bên trong cơ thể.
  • 2. Bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà giai đoạn đầu xảy ra khi virus phát triển đầy đủ và bắt đầu gây ra triệu chứng. Lúc này, giai đoạn ủ bệnh kết thúc, người bị nhiễm HPV sẽ nhận thấy những nốt sùi nhỏ xuất hiện tại các vùng da, niêm mạc thuộc cơ quan sinh dục, miệng hoặc ở hậu môn.
Trên thực tế, nếu như không có sự tìm hiểu trước, triệu chứng sùi mào gà trong giai đoạn đầu sẽ rất dễ bị nhầm lẫn so với một số các bệnh lý khác. Đặc điểm chung về triệu chứng của bệnh trong giai đoạn này là sự xuất hiện của những nốt nhỏ bé li ti, đầu mềm và nhọn như cái kim.
Các nốt sùi có thể mọc riêng lẻ từng nốt hoặc mọc sát tạo thành cụm, khá mềm, màu trắng hoặc hồng nhạt, có thể gây ngứa khó chịu cho người bệnh.
  • 3. Sùi mào gà giai đoạn cuối

Nếu không được hỗ trợ điều trị, sùi mào gà sẽ chuyển sang giai đoạn cuối. Ở giai đoạn này, các mụn sùi sẽ mọc ngày càng nhiều hơn, phát triển rộng, với kích thước lớn. Các nốt sùi thường liên kết với nhau, tạo thành các mảng sùi nhìn giống như mào gà hoặc hoa súp lơ, đường kính khoảng 2 – 3 cm. Bên trong các mụn, mảng sùi chứa mủ, rất dễ vỡ.

SÙI MÀO GÀ ĐƯỢC CHẨN ĐOÁN NHƯ THẾ NÀO?

Mụn sùi do HPV gây ra thường rất dễ gây nhầm lẫn với các mụn sùi thông thường, mụn sùi sinh lý. Do đó, để có thể phân biệt đâu là mụn sùi bình thường, đâu là mụn sùi do HPV, các bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp như:
– 1. Sử dụng dung dịch chuyên dụng. Các bác sĩ có thể bôi dung dịch chuyên dụng vào vùng có nổi mụn sùi để nhận biết mụn đó có phải do HPV gây ra hay không.
– 2. Xét nghiệm PAP. Đối với các chị em phụ nữ, bác sĩ có thể nhận biết sự hiện diện của HPV, thậm chí là chủng HPV. Đặc biệt, xét nghiệm này cũng có thể giúp phát hiện những bất thường ở cổ tử cung, do đó thường rất hiệu quả trong hỗ trợ chẩn đoán ung thư cổ tử cung.
– 3. Xét nghiệm mẫu vật / mẫu dịch. Các bác sĩ trực tiếp lấy mẫu vật/mẫu dịch mang đi xét nghiệm để kiểm tra sự hiện diện của HPV.
– 4. Xét nghiệm máu. Trong trường hợp không có biểu hiện bệnh nhưng nghi ngờ bị nhiễm do có tiếp xúc với các nguy cơ, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để phát hiện HPV.

SÙI MÀO GÀ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?

Các bác sĩ đánh giá sùi mào gà thuộc diện bệnh lý xã hội nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống, tới vấn đề sinh hoạt tình dục mà còn có thể là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, như hiếm muộn – vô sinh.
SÙI MÀO GÀ ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ NHƯ THẾ NÀO?
Bệnh sùi mào gà cho đến nay vẫn chưa có phương pháp hỗ trợ điều trị , các biện pháp chỉ có tác dụng giúp loại bỏ mụn sùi, phòng ngừa tối đa nguy cơ tái phát và sự xuất hiện của các biến chứng. Bình thường, sau thăm khám, chẩn đoán, bác sĩ có thể chỉ định hỗ trợ điều trị cho người bệnh bằng các phương pháp như:
  • Bệnh nhân được dùng thuốc bôi hoặc thuốc chấm đặc trị sùi mào gà

Thực tế, việc dùng thuốc bôi hoặc chấm là biện pháp được áp dụng chủ yếu khi bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu. Trong giai đoạn này, tình trạng bệnh còn nhẹ, các nốt sùi mọc đơn lẻ nên việc sử dụng thuốc bôi/chấm có thể mang lại hiệu quả hỗ trợ điều trị cao.
Tuy nhiên, để đảm bảo thuốc thích hợp cũng như về hiệu quả hỗ trợ điều trị, thuốc cần được chỉ định theo toa của y bác sĩ chuyên khoa sau khi thăm khám cẩn thận. Người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc hoặc sử dụng các phương pháp dân gian bởi nó có thể khiến cho tình trạng bệnh sùi mào gà ngày càng nghiêm trọng, xuất hiện tác dụng phụ nguy hiểm.
  • Đốt mụn sùi mào gà bằng các thiết bị chuyên dụng

Bên cạnh việc dùng thuốc, bệnh sùi mào gà giai đoạn đầu và thậm chí là cả giai đoạn sau đều có thể hỗ trợ điều trị bằng phương pháp đốt như đốt điện, đốt laser. Hiện nay, phần lớn các trường hợp được chỉ định hỗ trợ điều trị bằng đốt sùi bởi phương pháp này khó bị sót, có thể loại bỏ toàn bộ các mụn sùi.
Hiện nay, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi áp dụng hỗ trợ điều trị sùi mào gà bằng phương pháp đốt điện sóng cao tần công nghệ Mỹ kết hợp với thuốc Đông y, giúp hỗ trợ điều trị sùi mào gà cả bên trong lẫn bên ngoài, mang lại hiệu quả cao.
– Sau khi thăm khám và tiến hành gây tê vùng tổn thương do vi rút sùi mào gà gây ra, các bác sỹ sẽ sử dụng kỹ thuật sóng cao tần của Mỹ để loại bỏ những u nhú đã mọc và chuẩn bị mọc, làm hỗ trợ giảm triệu chứng và ức chế sự phát triển của vi rút HPV mà không gây đau đớn, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, xấu như phương pháp truyền thống khác.
– Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà là một diện bệnh lây truyền qua đường tình dục với nguy cơ gây hại cho sức khỏe rất cao. Vi rút HPV gây bệnh sùi mào gà có nhiều thể, người bệnh có thể bị nhiểm thể HPV gây ung thư. Chính vì vậy để đảm bảo sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh sùi mào gà, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ điều trị kết hợp với thuốc đông y.
– Thuốc Đông y có tác dụng tăng sức đề kháng, kích thích cơ chế tự miễn của cơ thể để đạt mục đích hỗ trợ điều trị vi rút gây bệnh và các tác hại của bệnh sùi mào gà gây nên, tái tạo lại các tế bào đã bị virut hủy hoại, đồng thời hạn chế sự tái phát của bệnh.

6 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA PHƯƠNG PHÁP ĐỐT ĐIỆN SÓNG CAO TẦN CÔNG NGHỆ MỸ KẾT HỢP VỚI THUỐC ĐÔNG Y ĐỂ TRỊ SÙI MÀO GÀ

– Hiệu quả cao: Sử dụng kỹ thuật sóng cao tần của Mỹ để loại bỏ những u nhú đã mọc và chuẩn bị mọc, làm hỗ trợ giảm triệu chứng và ức chế sự phát triển của vi rút HPV.
– An toàn, không biến chứng: Điều trị không xâm lấn, tác động trực tiếp tại các mô của tế bào bị tổn thương nên không gây ảnh hưởng đến khu vực lân cận, không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về sau.
– Chỉ 15 phút thực hiện: Điều trị nhanh chỉ từ 10-15 phút, tiết kiệm thời gian hơn các phương pháp truyền thống.
– Không cần nằm viện: Sau hỗ trợ điều trị, bệnh nhân được nằm lại nghỉ ngơi 1-2 tiếng và ra về luôn trong ngày.
– Hạn chế tái phát: Kết hợp thuốc Đông y giúp tăng cường miễn dịch cơ thể, nâng cao thể trạng, tái tạo lại các tế bào đã bị tiêu hủy đồng thời hỗ trợ ngăn ngừa tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ SÙI MÀO GÀ BẰNG THIẾT BỊ LASER SÓNG NGẮN

Ngoài ra, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi còn hỗ trợ điều trị cho người bệnh bằng thiết bị laser sóng ngắn nhằm mục đích:
– Tiêu viêm, tiêu sưng
– …
– Hỗ trợ hỗ trợ giảm đau, giúp cải thiện tuần hoàn máu cục bộ, tăng khả năng chuyển hóa tế bào, hỗ trợ cơ thể mau lành bệnh
Trên đây là giải đáp của bác sĩ cho câu hỏi tại sao lại bị sùi mào gà?. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy để lại câu hỏi [TẠI ĐÂY]hoặc gọi qua số: 024.3511.1111 – 033 555 1280 vào bất kể thời gian nào trong ngày.
post

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Giặt đồ chung có lây bệnh sùi mào gà?

Giặt đồ chung có lây bệnh sùi mào gà?

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có khả năng lây lan qua nhiều con đường khác nhau. Vậy nên, rất...

Mọc mụn ở hậu môn dấu hiệu bệnh sùi mào gà hay bệnh trĩ?

Mọc mụn ở hậu môn dấu hiệu bệnh sùi mào gà hay bệnh trĩ?

Sùi mào gà là bệnh lý truyền nhiễm lây qua đường tình dục phổ biến hàng đầu. Triệu chứng lâm sàng có thể xuất...

Bạn muốn biết cách chữa sùi mào gà ở miệng lưỡi tại nhà? Xem ngay 5 Mẹo sau đây

Bạn muốn biết cách chữa sùi mào gà ở miệng lưỡi tại nhà? Xem ngay 5 Mẹo sau đây

Sùi mào gà là bệnh xã hội và mọi người vẫn còn có nhiều định kiến về căn bệnh này. Một khi mắc sẽ...

Bác sĩ hướng dẫn nhận biết nhanh dấu hiệu ban đầu sùi mào gà ở lưỡi cần thăm khám ngay

Bác sĩ hướng dẫn nhận biết nhanh dấu hiệu ban đầu sùi mào gà ở lưỡi cần thăm khám ngay

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội có tỷ lệ ca nhiễm bệnh khá cao ở nước ra. Quan hệ bằng...

Hình ảnh sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn đầu trong thực tế như thế nào?

Hình ảnh sùi mào gà ở lưỡi giai đoạn đầu trong thực tế như thế nào?

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà còn có thể tấn công vào cả lưỡi, khoang miệng thay vì chỉ ở bộ phận sinh...

Môi lớn mọc vài cái mụn nhỏ hơi ngứa dấu hiệu sùi mào gà hay mụn thông thường?

Môi lớn mọc vài cái mụn nhỏ hơi ngứa dấu hiệu sùi mào gà hay mụn thông thường?

Môi lớn mọc vài cái mụn nhỏ hơi ngứa dấu hiệu sùi mào gà hay mụn thông thường là điều khiến nhiều người lo...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK