Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Triệu chứng vô sinh: Làm sao để nhận biết?

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Triệu chứng bệnh vô sinh như thế nào? Đây là câu hỏi mà các bác sĩ thường xuyên nhận được. Hiện nay, tỷ lệ vô sinh ở cả nam lẫn nữ đang gia tăng. Việc nhận biết sớm bệnh vô sinh đóng vai trò chủ đạo trong việc gia tăng lỷ lệ thành công điều trị vô sinh, giúp các cặp vợ chồng nhanh chóng có con như mong muốn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phát hiện bệnh vô sinh trong giai đoạn sớm.

NHƯ THẾ NÀO THÌ ĐƯỢC COI LÀ VÔ SINH?

Y học định nghĩa vô sinh là tình trạng hai vợ chồng hoạt động tình dục thường xuyên, không sử dụng bất cứ một biện pháp tránh thai nào nhưng trong khoảng thời gian trên một năm mà người vợ chưa thụ thai được.
Vô sinh được phân loại thành 2 dạng:
1. Vô sinh nguyên phát: Vô sinh nguyên phát là tình trạng người vợ chưa mang thai lần nào. Nguyên nhân dẫn đến vô sinh có thể xảy ra do người chồng, người vợ hoặc là do cả hai.
2. Vô sinh thứ phát: Vô sinh thứ phát là tình trạng cặp vợ chồng đã có con nhưng tối thiểu trong khoảng thời gian từ một năm trở lên, cho dù hai vợ chồng có quan hệ tình dục đều đặn, không sử dụng biện pháp bảo vệ nhưng người vợ vẫn không thể mang thai lại.

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH VÔ SINH SỚM NHẤT?

NHẬN BIẾT TRIỆU CHỨNG BỆNH VÔ SINH
Hiệu quả điều trị vô sinh phụ thuộc nhiều vào việc bệnh có được phát hiệu, điều trị sớm hay không. Do đó, nhận biết triệu chứng bệnh vô sinh rất quan trọng. Ngay khi có các biểu hiện dưới đây, các cặp vợ chồng nên sắp xếp thời gian tới cơ sở y tế để thăm khám hoặc liên hệ trực tiếp với bác sĩ [TẠI ĐÂY] để nhận tư vấn.
 Triệu chứng bệnh vô sinh ở đàn ông 
 • Quy đầu có biểu hiện bất thường: Khu vực vùng quy đầu đàn ông thường có cảm giác sưng tấy đỏ, đau rát khó chịu, mọc mụn lạ, lở loét, chảy mủ,…
 • Tinh hoàn – da bìu có biểu hiện bất thường: Những bất thường ở tinh hoàn và vùng da bìu có thể là dấu hiệu vô sinh nên đàn ông đặc biệt chú ý, hãy đi khám ngay khi có biểu hiện tinh hoàn – da bìu đau tức, nổi các khối u, tinh hoàn – da bìu bên to bên nhỏ,…
 • Xuất tinh có cảm giác đau: Khi có khoái cảm và xuất tinh, đàn ông có thể cảm thấy khó chịu, đau đớn, thậm chí là có lẫn máu trong tinh dịch.
 • Rối loạn cương dương (liệt dương): Rối loạn cương dương là một tình trạng khá phổ biến, nó cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của vô sinh. Tình trạng này được định nghĩa là hiện tượng dương vật của người đàn ông bị suy giảm hoặc là không có khả năng cương cứng để có thể tiến hành quan hệ tình dục với bạn tình. Rối loạn cương dương khiến đàn ông gặp khó khăn khi xuất tinh hoặc là biểu hiện của các bệnh lý có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản.
 • Các bất thường về vấn đề tiểu tiện: Nếu như đàn ông đi tiểu tiện nhiều lần trong ngày, đàn ông có cảm giác đau rát buốt như kim chích sau mỗi lần tiểu tiện, tia tiểu yếu, đứt quãng, không thành tia dài,… thì nó có thể là dấu hiệu của bệnh về đường tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt,… nếu không phát hiện, xử lý kịp thời từ phía các bác sĩ có thể ảnh hưởng tới sinh sản, làm giảm khả năng có con.
 • Tinh dịch bất thường: Khi đạt khoái cảm và xuất tinh, tinh dịch thường sẽ có màu trắng hoặc là hơi ngả vàng, thể tích tịch dịch phóng ra dao động khoảng 2 – 5ml. Tinh dịch quánh, hơi dính và hóa lỏng ngay sau 15 – 30 giây khi tiếp xúc với không khí bên ngoài. Các bất thường liên quan tới tinh dịch, như tinh dịch bị đông đặc, vón cục, màu lạ, xuất tinh ít, đàn ông cần tới ngay cơ sở y tế để thăm khám.
 • Ở đầu dương vật tiết ra dịch lạ: Trong trường hợp dương vật tiết dịch lạ, đặc biệt nếu thường rơi vào khoảng thời gian vừa mới ngủ dậy, nó có thể là biểu hiện đàn ông mắc các bệnh về hệ thống đường tiết niệu, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục,… ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nếu như không chữa trị có thể dẫn tới vô sinh đàn ông.
 • Rối loạn xuất tinh: Các rối loạn liên quan tới xuất tinh, bao gồm xuất tinh quá ít hoặc quá nhiều, hiện tượng xuất tinh ngược dòng, xuất tinh sớm, xuất tinh ra máu,… đều cảnh báo nguy cơ sức khỏe sinh sản, đàn ông tuyệt đối không chủ quan khi có các biểu hiện này.
Triệu chứng bệnh vô sinh ở nữ giới
 • Chu kỳ kinh nguyệt có biểu hiện bất thường: Thực tế, chu kỳ kinh nguyệt có thể phản ánh sức khỏe tình dục – sinh sản của các chị em phụ nữ. Thông thường, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường của các chị em phụ nữ dao động trong khoảng 25 – 35 ngày, số ngày chị em hành kinh từ 3 – 5 ngày, lượng máu kinh khoảng từ 50 – 80 ml. Sự thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như thời gian chu kỳ kinh nguyệt, thời gian các chị em bị hành kinh, lượng máu kinh hay là trạng thái, tính chất của máu kinh đều trỏ tới các bệnh lý phụ khoa, có thể ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của người phụ nữ.
 • Xuất hiện triệu chứng thống kinh: Thống kinh được định nghĩa một cách đơn giản là hiện tượng trong đó người phụ nữ thường bị đau bụng dưới khi gần đến hoặc là ở trong giai đoạn hành kinh. Trên thực tế, tùy thuộc vào thể trạng của từng người phụ nữ mà mức độ khó chịu, đau đớn sẽ khác nhau. Bác sĩ khuyến cáo các chị em tuyệt đối không nên chủ quan khi có biểu hiện của thống kinh vì tình trạng này cùng các dấu hiệu khác như kỳ kinh nguyệt bất thường đều có thể là biểu hiện bệnh lý ảnh hưởng chức năng sinh sản.
 • Có hiện tượng vô kinh: Vô kinh theo các bác sĩ được định nghĩa là tình trạng người phụ nữ không hề có kinh nguyệt. Tương tự như vô sinh, vô kinh cũng được chia thành 2 dạng là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát xảy ra khi người phụ nữ chưa từng có kinh nguyệt, từ tuổi dậy thì trong khi vô kinh thứ phát lại xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ vốn đang bình thường lại đột nhiên bị mất kinh trong khoảng thời gian từ 3 chu kỳ trở lên.
 • Có hiện tượng dịch tiết âm đạo bất thường: Với các chị em phụ nữ khỏe mạnh, dịch tiết âm đạo thường có màu trắng trong hoặc ngả hơi vàng, dịch không có mùi hoặc mùi hơi tanh nhẹ. Nếu như có sự bất thường liên quan đến dịch tiết âm đạo, đơn cử dịch tiết có màu lạ, (chuyển màu xanh, vàng,…), mùi hôi khó chịu kèm, cảm giác ngứa rát ở khu vực vùng kín thì có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh vô sinh ở nữ giới.
 • Ngực không phát triển: Thường khi các chị em phụ nữ đến tuổi dậy thì, nội tiết tố nữ sẽ kích thích tuyến vú, vòng 1 phát triển.  Nếu như các bạn nữ tuổi trên 18 mà ngực không có dấu hiệu phát triển, điều này liên quan tới sự thiếu hụt nội tiết tố nữ. Thiếu hụt nội tiết tố nữ có thể khiến cho buồng trứng hoạt động không hiệu quả, có thể khiến người phụ nữ khó thụ thai.
 • Tiết ra dịch lạ ở ngực: Trong trường hợp các chị em phụ nữ chưa từng có con hoặc đang không ở trong giai đoạn cho con bú mà ngực lại có hiện tượng tiết ra dịch lạ, cần đi khám vì nó có thể là biểu hiện của các bệnh lý ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của người phụ nữ.

VÔ SINH: TẠI SAO LẠI XẢY RA?

Không phải tự nhiên mà một ai đó bị vô sinh. Tình trạng xảy ra có thể do sự góp phần của nhiều các yếu tố nguy cơ khác nhau.
Các yêu tố nguy cơ dẫn tới vô sinh ở đàn ông là:
1. Do bất thường về di truyền: Trong quá trình người mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày, nếu xuất hiện đột biến hoặc rối loạn nhiễm sắc thể, các biến đổi này có thể gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản bình thường của đàn ông sau này.
2. Do có lối sống không lành mạnh: đàn ông duy trì lối sống không lành mạnh, chẳng hạn như thói quen uống nhiều bia rượu, chất kích thích, hút thuốc lá, dinh dưỡng không điều độ, lười vận động, chế độ ăn giàu đường, chất béo bão hòa,… không chỉ ảnh hưởng sức khỏe nói chung mà còn có khả năng gây suy giảm chức năng sinh lý, sinh sản, khiến đàn ông phải đối mặt với chứng bệnh vô sinh – hiếm muộn.
3. Có khuyết tật/dị tật ở cơ quan sinh dục: đàn ông ngay từ khi mới sinh ra có thể đã mắc phải một số dị tật bẩm sinh ở vùng cơ quan sinh dục, chẳng hạn tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị bẹn, tắc đường ống dẫn tinh, tắc mào tinh hoàn,… có thể gây ra vô sinh nguyên phát.
4. Sự tác động của môi trường sống: Nếu như đàn ông làm việc ở trong môi trường căng thẳng, bị áp lực khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, stress, điều này có thể gây ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng của tinh trùng, từ đó làm giảm tỷ lệ thụ thai tự nhiên ở người vợ.
5. đàn ông mắc phải các bệnh lý : Các bệnh lý về , ví dụ bệnh viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh,… trong trường hợp nếu như không được can thiệp chữa trị sớm đều có thể gây nên các biến chứng tác động đến chức năng sinh lý – sinh sản của người đàn ông.
Các yếu tố nguy cơ dẫn tới vô sinh ở nữ giới là:
1. Do vấn đề di truyền: Tương tự như đàn ông, trong quá trình người mẹ thụ thai, các nhiễm sắc thể bị rối loạn hoặc có đột biến đều có thể là yếu tố nguy cơ làm thay đổi nội tiết tố dẫn đến việc gặp phải tình trạng vô sinh nguyên phát sau này.
2. Việc duy trì lối sống không lành mạnh: Lối sống không lành mạnh làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ. Những thói quen xấu như uống nhiều bia rượu, sử dụng chất kích thích, hút thuốc lá, ăn nhiều đường, thiếu ngủ thường xuyên,… đều sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.
3. Dị tật ở bộ phận sinh dục: Các chị em phụ nữ nếu như mắc phải một số bẩm sinh dị thường ở khu vực bộ phận sinh dục ngay từ khi mới sinh ra, chẳng hạn như tắc vòi trứng, bất thường buồng trứng có thể gây ra vô sinh nguyên phát sau này.
4. Sự tác động của môi trường sống. Trường hợp môi trường làm việc hàng ngày của người phụ nữ quá căng thẳng, áp lực kéo dài cũng có thể khiến cho cơ thể trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, tăng nguy cơ khó có con.
5. Người phụ nữ mắc phải các diện bệnh lý phụ khoa. Các chị em phụ nữ trong trường hợp mắc phải các diện bệnh lý phụ khoa, phổ biến như viêm âm đạo – âm hộ, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, ung thư buồng trứng, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng,… nếu như không có sự can thiệp chữa trị từ sớm đều có thể gây ra những biến chứng tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản của các chị em.
6. Có tiền sử phá thai không an toàn. Phá thai không an toàn, đặc biệt là phá thai nhiều lần có thể gây ra tình trạng sẹo ở tử cung, khiến cho người phụ nữ khó có con.

ĐIỀU TRỊ VÔ SINH HIẾM MUỘN BẰNG PHƯƠNG PHÁP ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

Hiện nay việc điều trị vô sinh cho các cặp vợ chồng sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh, ai là người có bệnh ảnh hưởng tới chức năng sinh sản để chỉ định điều trị. Trong đó, có 2 chỉ định chính mà các bác sĩ có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản cho các cặp vợ chồng là:
 • Áp dụng phương pháp nội khoa: Người bệnh sẽ được các bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc để điều trị cụ thể nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh, từ đó cải thiện khả năng sinh sản thông qua việc nâng cao chất lượng, số lượng tinh trùng đối với người chồng hoặc cải thiện chất lượng trứng đối với người vợ.
 • Áp dụng phương pháp ngoại khoa: Trong một số trường hợp đặc biệt thì các bác sĩ sẽ cần phải tiến hành can thiệp phẫu thuật để điều trị. Tiếp đến, người bệnh được bác sĩ hỗ trợ sinh sản bằng các loại thuốc chuyên dụng thích hợp.
 • Đặc biệt trong điều trị vô sinh ở nam và nữ thì song song với điều trị theo Tây Y, các bác sĩ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi còn kết hợp cho người bệnh sử dụng thêm các loại thuốc Đông Y nhằm mục đích:
 • Hỗ trợ, cải thiện sức khỏe tổng thể cho người bệnh, đặc biệt là khả năng tình dục, sinh sản để gia tăng tỷ lệ cơ hội có con tự nhiên của các cặp vợ chồng.
 • Có tác dụng bồi dưỡng chức năng về sinh sản, nhắm mục tiêu vào tinh hoàn, kích thích tinh hoàn sinh tinh đối với người chồng hoặc nhắm đích buồng trứng, kích thích cơ thể người phụ nữ sản xuất trứng khỏe mạnh, rụng vào đúng chu kỳ.
Thực tế, nhờ vào sự kết hợp giữa Tây Y hiện đại cùng Đông Y cổ truyền, trên 98% bệnh nhân điều trị bệnh lý tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đạt hiệu quả, nhanh chóng có con ngay sau đó.

VÔ SINH HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÒNG NGỪA

Với bệnh lý vô sinh, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa, chủ yếu là thông qua việc thay đổi lối sống. Nó cũng rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng đang tiếnh ành điều trị vô sinh bởi nó giúp họ gia tăng tỷ lệ thụ thai.
Cách phòng ngừa vô sinh ở đàn ông:
VÔ SINH HOÀN TOÀN CÓ THỂ PHÒNG NGỪA
Cách phòng ngừa vô sinh ở nữ giới:

ĐÂY LÀ LÝ PHÒNG KHÁM ĐA KHOA 52 NGUYỄN TRÃI ĐƯỢC TIN TƯỞNG TRONG KHÁM CHỮA ĐIỀU TRỊ VÔ SINH?

1. Được biết tới là nơi quy tụ đội ngũ các y bác sĩ giàu kinh nghiệm
 • Phòng khám trên thực tế quy tụ đội ngũ các y bác sĩ trình độ chuyên môn có ít nhất trên 20 năm kinh nghiệm vô sinh, hỗ trợ sinh sản
2. Đầu tư hiện đại, khang trang, nhập khẩu thiết bị
 • Tổng diện tích của phòng khám lên tới 2000 m2, bố trí, thiết kế khoa học, đầy đủ phòng chức năng chuyên dụng. Máy móc, thiết bị y tế nhập khẩu từ các quốc gia đi đầu trong lĩnh vực ngành y giúp việc thăm khám, điều trị vô sinh đạt hiệu quả tối đa.
3.  Áp dụng mức phí hợp lý, đúng quy định của Sở Y tế
 • Các cặp vợ chồng đang mong con hoàn toàn có thể yên tâm khi đến thăm khám, điều trị bệnh lý vô sinh bởi vì mức chi phí thăm khám, điều trị hoàn toàn được niêm yết, công khai, minh bạch đúng quy định.
4. Môi trường y tế tiêu chuẩn
 • Môi trường y tế thông thoáng, được khử khuẩn. Rác thải y tế đảm bảo về quy trình xử lý, đảm bảo người bệnh có được môi trường thoải mái nhất.
5. Sử dụng hệ thống bệnh án điện tử
 • Các bác sĩ sử dụng hệ thống bệnh án điện tử giúp thông tin bệnh án được cập nhật một cách nhanh chóng, chính xác, sử dụng ngay khi cần.
Trên đây là chia sẻ của bác sĩ về triệu chứng bệnh vô sinh, hãy liên hệ [TẠI ĐÂY] hoặc gọi ngay tới HOTLINE 024.3511.1111 – 036.933.5252 để được tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn về vô sinh đồng thời nhận các ưu đãi từ phòng khám.
post

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Chuyên đề tổng quan về xét nghiệm nội tiết tố ở nam và nữ giới

Chuyên đề tổng quan về xét nghiệm nội tiết tố ở nam và nữ giới

Xét nghiệm nội tiết tố có ý nghĩa quan trọng trong việc tầm soát khả năng sinh sản, đánh giá nhu cầu tình dục...

Chia sẻ 9 địa chỉ bệnh viện, phòng khám hiếm muộn ở Hà Nội uy tín, chất lượng cao

Chia sẻ 9 địa chỉ bệnh viện, phòng khám hiếm muộn ở Hà Nội uy tín, chất lượng cao

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay chúng tôi sẽ gửi đến bạn danh sách 8 địa chỉ bệnh viện, phòng khám hiếm muộn...

[Chia sẻ] Tại sao cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nam? 

[Chia sẻ] Tại sao cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nam? 

Nội tiết tố nam có vai trò quan trọng đối với cơ thể nam giới trong việc sinh sản, sinh lý và duy trì...

89% Nam giới có con sau khi điều trị không có tinh trùng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

89% Nam giới có con sau khi điều trị không có tinh trùng bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp

Theo thống kê, không có tinh trùng trong tinh dịch chiếm đến 80% các trường hợp vô sinh ở đàn ông. Đặc biệt, hiện...

Vô sinh hiếm muộn ở nam, nữ giới và những thông tin cần nắm rõ

Vô sinh hiếm muộn ở nam, nữ giới và những thông tin cần nắm rõ

Vô sinh hiếm muộn ở nam và nữ giới đang có xu hướng ngày càng gia tăng, nhiều cặp vợ chồng rơi vào trầm...

Tư vấn vô sinh hiếm muộn: Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Tư vấn vô sinh hiếm muộn: Bác sĩ chuyên khoa giải đáp

Vợ chồng bạn đang có những dấu hiệu nghi ngờ bị vô sinh và đang muốn tư vấn vô sinh hiếm muộn cũng đội...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK