Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Bệnh vảy nến toàn thân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Vảy nến toàn thân là thể bệnh có mức độ nặng và hiếm gặp. Thể bệnh này gây đỏ da toàn thân kèm đau rát, rỉ dịch, chảy mủ, ngứa ngáy dữ dội, rối loạn tiêu hóa và sốt cao. Hiện nay, chưa có phương pháp tối ưu trong điều trị và phòng ngừa bệnh. Do đó người bị bệnh vảy nến toàn thân cần tích cực điều trị và xây dựng chế độ chăm sóc khoa học để sống chung với bệnh.

Bệnh vảy nến toàn thân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Vảy nến toàn thân là bệnh gì?

Vảy nến toàn thân là thể lâm sàng hiếm gặp của bệnh vảy nến. Thể bệnh này có mức độ nặng và tỷ lệ chỉ chiếm khoảng 1%. Khác với thể thông thường, thể bệnh này không chỉ gây thương tổn ngoài da mà còn đi kèm với các triệu chứng toàn thân.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Đây là căn bệnh có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngoại hình, chất lượng cuộc sống và đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Vảy nến toàn thân có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, dẫn đến suy kiệt và tử vong nếu không kịp thời kiểm soát và điều trị. 

Theo đó, bệnh vảy nến toàn thân thường gây tổn thương da trên toàn bộ cơ thể. Ngoài thương tổn thực thể, thể bệnh này còn gây đau rát và ngứa ngáy dữ dội. Dấu hiệu nhận biết vảy nến toàn thân bao gồm: 

– 1. Da toàn thân đỏ tươi, căng bóng, rớm dịch, phù nề, nhiễm cộm và bề mặt phủ vảy mỡ ẩm ướt. 

– 2. Người bị thể đỏ da toàn thân hầu như không có vùng da lành.

– 3. Ở các nếp kẽ thường có hiện tượng nứt nẻ, rớm dịch mủ, trợt loét và đau rát.

– 4. Thương tổn da gây ngứa ngáy dữ dội.

– 5. Đi kèm với các triệu chứng toàn thân như rối loạn tiêu hóa, rét run và sốt cao

Nguyên nhân gây vảy nến toàn thân là gì?

Vảy nến toàn thân là bệnh da liễu có cơ chế miễn dịch. Mặc dù chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nhưng các nhà khoa học nhận thấy, vảy nến nói chung và vẩy nến toàn thân đều có bất thường về gen nằm ở nhiễm sắc thể số 6. Khi có các yếu tố khởi động, gen gây bệnh bị kích thích, hoạt hóa tế bào gây viêm, dẫn đến tăng sinh tế bào sừng và gây thương tổn ngoài da.

Các yếu tố có thể kích thích vảy nến toàn thân khởi phát được biết đến là: 

 • 1. Nhiễm trùng

Nghiên cứu cho thấy, nhiễm trùng do liên cầu khuẩn và virus ARN có thể tạo phức hợp miễn dịch bất thường, kích thích các chất tiền viêm, làm tăng kháng nguyên trong huyết tương và gây ra tổn thương da.

 • 2. Nghiện rượu

Sử dụng rượu quá mức có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, gây suy giảm chức năng miễn dịch và tạo điều kiện cho vảy nến thể đỏ da toàn thân bùng phát.

 • 3. Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố bất ổn là nguyên nhân khởi phát và làm nghiêm trọng các triệu chứng của bệnh vảy nến. Thống kê cho thấy, bệnh lý này có xu hướng tái phát và phát triển nặng trong thời kỳ mang thai, cho con bú.

 • 4. Các yếu tố khác

Tương tự các thể lâm sàng khác, vảy nến thể đỏ da toàn thân cũng có thể khởi phát do các yếu tố như căng thẳng thần kinh, chấn thương cơ học, vật lý, rối loạn chuyển hóa đường đạm, suy nhược cơ thể và rối loạn chuyển hóa da.

Bệnh vảy nến toàn thân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Vảy nến toàn thân có nguy hiểm không?

Vảy nến là bệnh da liễu mạn tính, điển hình bởi tình trạng da dày sừng, bong vảy, cứng cộm và thâm nhiễm. Mặc dù có tính chất dai dẳng và cố thủ nhưng hầu hết các thể vảy nến đều lành tính và không gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên vảy nến toàn thân, vảy nến thể mủ và vảy nến thể khớp là các thể ít gặp nhưng có mức độ nặng nề. Đối với thể toàn thân, tổn thương da xảy ra trên phạm vi rộng có thể tạo điều kiện do vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng, dẫn đến suy kiệt và tử vong.

Điều trị và chăm sóc đúng cách có thể bảo toàn tính mạng và ngăn ngừa biến chứng. Tuy nhiên tổn thương xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình và tâm lý. Hơn nữa, vảy nến thể đỏ da toàn thân còn gây ngứa ngáy và đau rát dữ dội.

Một số biến chứng thường gặp của vảy nến thể đỏ da toàn thân:

– Nhiễm trùng

– Mất nước

– Suy tim

– Phù chi dưới

– Thiếu protein và suy dinh dưỡng

– Tử vong

Hiện nay, không có loại thuốc đặc hiệu và tối ưu trong điều trị vảy nến. Các loại thuốc được sử dụng chỉ giúp ngăn ngừa biến chứng và cải thiện thương tổn lâm sàng. Vì vậy để sống chung với bệnh, cần phối hợp điều trị y tế với chăm sóc khoa học và xây dựng lối sống lành mạnh.

Các phương pháp điều trị vảy nến toàn thân

Vảy nến toàn thân là thể bệnh có mức độ nặng và diễn tiến phức tạp. Các biện pháp xử lý tạm thời đối với bệnh vảy nến thể đỏ da toàn thân, bao gồm:

– 1. Truyền dịch để bù nước và điều hòa thân nhiệt.

– 2.  Nghỉ ngơi tại giường.

– 3.  Sử dụng băng ướt và kem làm mềm da để giảm tình trạng da khô căng, sưng nóng, ngứa ngáy và đau rát.

Các biện pháp tạm thời chỉ giúp giảm nhẹ triệu chứng toàn thân và cải thiện một số triệu chứng cơ năng đi kèm. Vì vậy sau khi thân nhiệt ổn định, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc trị vảy nến giúp kiểm soát tổn thương da và ngăn ngừa biến chứng như:

– 4. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng trong điều trị các bệnh lý tự miễn. Đối với vảy nến thể đỏ da toàn thân, thuốc được sử dụng với liều thấp trong vòng khoảng 2 – 3 tuần. 

– 5.  Nhóm thuốc có khả năng ức chế miễn dịch và được sử dụng khi vảy nến toàn thân không đáp ứng với các loại thuốc thông thường

– 6.  Nhóm thuốc đường uống được chỉ định trong hầu hết các trường hợp bị vảy nến đỏ da toàn thân. Thuốc có tác dụng điều hòa tăng trưởng, làm chậm quá trình tăng sản tế bào sừng, điều biến miễn dịch và hạn chế thâm nhiễm biểu bì do vảy nến gây ra. 

– 7. Thuốc sinh học: Hiện nay ngoài điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch, vảy nến thể đỏ da toàn thân còn được điều trị bằng các loại thuốc sinh học.

Điều trị vảy nến toàn thân phải được thực hiện một cách thận trọng. Sử dụng các loại thuốc thông thường và liệu pháp ánh sáng có thể khiến tổn thương da diễn tiến phức tạp, tăng nguy cơ phát sinh biến chứng và có thể khiến bệnh chuyển sang thể vảy nến mụn mủ toàn thân.

Trong trường hợp đã phát sinh biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc sau:

+ Thuốc lợi tiểu: Người bị vảy nến toàn thân thường có hiện tượng ứ nước và phù chi dưới. Trong trường hợp này, thuốc lợi tiểu được sử dụng để tăng đào thải nước qua thận.

+ Thuốc kháng sinh: Kháng sinh được sử dụng để dự phòng và điều trị biến chứng nhiễm khuẩn. Dựa vào mức độ viêm nhiễm, bác sĩ có thể chỉ định kháng sinh đường uống hoặc đường tiêm.

Vảy nến toàn thân gây nhiều ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh còn giới hạn và chưa thật sự đạt hiệu quả cao. Với những trường hợp mắc phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu hoặc bất cứ dấu hiệu bất thường nào, tốt nhất bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán và kê toa các loại thuốc uống, thuốc bôi phù hợp. 

Đâu là địa chỉ điều trị bệnh vảy nến toàn thân an toàn, hiệu quả tại Hà Nội

Phòng khám Đa khoa Nguyễn Trãi là cơ sở y tế chuyên khoa về điều trị các bệnh ngoài da uy tín, chất lượng cao, trong đó có bệnh vảy nến. Phòng khám đã thăm khám cho hàng nghìn ca bệnh với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và phương pháp hiện đại. 

Vậy, cơ sở nào giúp chúng tôi hoàn toàn tự tin vào kết quả chẩn đoán và chữa trị bệnh vảy nên luôn chính xác, an toàn?

– 1. Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là nơi hội tụ của đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao đến từ các bệnh viện công lập hàng đầu trên cả nước. 

Trên 20 năm cống hiến và nỗ lực đáng ghi nhận trong pháp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật mới trong điều trị bệnh da liễu, các bác sĩ tại phòng khám luôn chiếm trọn lòng tin của đông đảo bệnh nhân gần xa.

 • Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ – Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức:

Bác Sĩ Nguyễn Quang Cừ - Bác sĩ Chuyên Khoa II 

 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường:

Bác sĩ Lê Mạnh Cường - Bác sĩ chuyên khoa Ngoại

 • Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung, Hội viên hội phẫu thuật ngoại khoa Việt Nam – Bác sĩ Nguyễn Bá Dương:

Bác sĩ Nguyễn Bá Dương - Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung

 • Bác sĩ chuyên khoa cấp I Đào Thanh Hóa:

Bác sĩ Đào Thanh Hoá - Bác sĩ chuyên khoa cấp I

 • Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa – Nguyễn Thị Minh Cúc

Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa - Nguyễn Thị Minh Cúc

 • Bác sĩ Chuyên Khoa I chuyên nghành sản phụ khoa – Lê Đắc Hải

Bác sĩ Chuyên Khoa I chuyên nghành sản phụ khoa - Lê Đắc Hải

– 2. Quy trình khám nhanh chóng, chuyên nghiệp giúp xác định chính xác diện bệnh, tình trạng bệnh và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

– 3. Phòng khám luôn chú trọng đầu tư các hệ thống máy móc hiện đại, điển hình như: Máy phục hồi chức năng sinh lý nam; Máy phân tích tinh trùng tự động; Máy hỗ trợ lấy tinh trùng; Máy laser bán dẫn; Máy hồng ngoại sóng ngắn… hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh tốt nhất.

 • Máy laser bán dẫn:

Máy laser bán dẫn

 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt:

Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại:

Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn:

Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn:

– 4. Phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả.

– 5. Số lượng bệnh nhân điều trị thành công bệnh vảy nến là minh chứng rõ ràng nhất về chất lượng khám chữa bệnh tại cơ sở y tế này.

– 6. Chi phí khám và chữa bệnh hợp lý. Các hạng mục đều được niêm yết công khai. Hơn nữa, tại phòng khám còn đưa ra rất nhiều chính sách hỗ trợ giá, giúp người bệnh giảm bớt gánh nặng về chi phí.

 • Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi nam khoa như: gói khám viêm nhiễm nam khoa, gói khám bao quy đầu, gói khám sinh lý nam

Gói khám ưu đãi sức khoẻ sinh sản ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

 • Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Ưu đãi gói khám sức khoẻ sinh sản nữ giới tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

 • Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi bệnh xã hội ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Ưu đãi gói khám bệnh xã hội nữ giới

Hồ sơ khám chữa bệnh được bệnh viện bảo mật, không gây ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của khách hàng.

Thời gian khám linh hoạt, phù hợp với người bận rộn do phòng khám làm việc cả ngày nghỉ lễ. Bệnh nhân có thể đăng ký khám trực tuyến để lấy số trước, giúp tiết kiệm thời gian.

Mọi thắc mắc, xin hãy liên hệ số Hotline: 024 3511 1111 – 033 555 1280 để được tư vấn miễn phí. 

post

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Khi nào cần khám da vùng kín và nên đi khám phụ khoa hay da liễu? 

Khi nào cần khám da vùng kín và nên đi khám phụ khoa hay da liễu? 

Các bệnh ngoài da tại vùng kín khá phổ biến, có khả năng tái phát thường xuyên. Dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến...

Chuyên gia giải đáp: Nổi mẩn ngứa ở bẹn cảnh báo vấn đề gì?

Chuyên gia giải đáp: Nổi mẩn ngứa ở bẹn cảnh báo vấn đề gì?

Hiện tượng nổi mẩn ngứa ở bẹn có thể do vệ sinh cá nhân không sạch sẽ nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân...

[CHUYÊN GIA DA LIỄU TƯ VẤN] Hướng khắc phục bị nấm bẹn càng gãi càng lan rộng đúng cách

[CHUYÊN GIA DA LIỄU TƯ VẤN] Hướng khắc phục bị nấm bẹn càng gãi càng lan rộng đúng cách

Nấm bẹn hình thành được gây ra bởi các loại nấm men hoặc các loại vi nấm ngoài da. Bệnh không gây nguy hiểm...

Tự điều trị viêm da dầu không đúng cách dễ để lại di chứng

Tự điều trị viêm da dầu không đúng cách dễ để lại di chứng

Viêm da dầu là một trong những bệnh lý về da liễu mãn tính. Bệnh rất khó chữa khỏi bởi nguyên nhân gây bệnh...

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh vảy nến để điều trị kịp thời

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh vảy nến để điều trị kịp thời

Hầu hết người bệnh đều cảm thấy khó chịu với các triệu chứng bệnh vảy nến. Chúng không chỉ gây cản trở bạn trong...

Đi tìm nguyên nhân và cách trị bệnh vảy nến ở chân hiệu quả?

Đi tìm nguyên nhân và cách trị bệnh vảy nến ở chân hiệu quả?

Vảy nến ở chân là bệnh da liễu không hiếm gặp và làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK