Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Bị viêm da nổi mụn mủ là dấu hiệu bệnh gì?

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Nhiễm trùng lan rộng, viêm hạch, nhiễm khuẩn huyết… là một trong những biến chứng nguy hiểm do bệnh viêm da nổi mụn mủ để lại. Do đó, chủ động tìm hiểu về nguyên nhân, dấu hiệu viêm da nổi mụn mủ sẽ giúp bạn biết cách phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời, giảm thiểu các biến chứng khôn lường cho sức khỏe.

Hình ảnh bị viêm da nổi mụn mủ là dấu hiệu bệnh gì?

Viêm da nổi mụn mủ là như thế nào?

Viêm da nổi mụn mủ là một bệnh nhiễm trùng da đặc trưng do Streptococcus pyogenes và Staphylococcus aureus là những vi khuẩn gây bệnh viêm da nổi mụn mủ.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Bệnh hình thành bởi các vết loét đóng vảy bên dưới hình thành các vết loét. Đây là một dạng sâu của bệnh chốc, do có cùng một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng. Viêm da nổi mụn mủ gây loét da sâu hơn vào lớp bì.

Bình thường trên da có nhiều tạp khuẩn, phần lớn là tụ cầu và liên cầu, nhiều nhất là ở những vùng lắm lông và lắm mồ hôi, các nếp kẽ, lỗ chân lông. Nơi tập trung mồ hôi, chất bã nhờn, bụi bẩn cũng là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào da.

Trong những điều kiện thuận lợi như cơ thể suy yếu, vệ sinh kém, có vết thương nhỏ trầy xước, côn trùng cắn hoặc viêm da… tạp khuẩn trên da tăng sinh, tăng độc tố gây nên bệnh ngoài da gọi chung là viêm da nổi mụn mủ.

Nguyên nhân gây viêm da nổi mụn mủ là gì?

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm da nổi mụn mủ thường là do sự tấn công của hai loại vi khuẩn chính:

 • Tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) gây viêm da tụ cầu

Tụ cầu vàng là một vi khuẩn gram dương, có hình cầu kích thước 1 mm, tụ thành đám như chùm nho, không di động, không sinh nha bào. Khuẩn lạc của tụ cầu vàng tạo ra sắc tố màu vàng

Tụ cầu thường gây tổn thương viêm nang lông, biểu hiện bằng những mụn mủ ăn khớp với lỗ chân lông, rải rác hoặc thành cụm ở bất cứ vùng da nào trừ lòng bàn tay, bàn chân. Viêm da nổi mụn mủ do tụ cầu có những thể bệnh chính như sau:

– 1. Viêm nang lông nông: Là tình trạng viêm nông ở đầu lỗ chân lông. Ban đầu lỗ chân lông hơi sưng đỏ, đau, sau thành mụn mủ nhỏ, quanh chân lông có quầng viêm. 

Vài ngày sau mụn mủ khô, để lại một vảy tiết nâu sẫm tròn. Sau cùng vẩy bong không để lại sẹo. Vị trí thường gặp ở đầu, trán, gáy, cằm, lưng. Ở mi mắt gọi là chắp. Ở da đầu trẻ em thường để lại sẹo nhỏ, trụi tóc lấm tấm.

– 2. Đinh nhọt: Vì độc tố cầu khuẩn cao nên viêm toàn bộ nang lông, lan ra cả tổ chức xung quanh, làm hoại tử cả một vùng biểu hiện thành “ngòi” gồm tế bào, xác bạch cầu. Vị trí hay gặp ở gáy, lưng, mông, các chi.

– 3. Viêm nang lông sâu: Viêm nang lông sâu là dạng viêm da nổi mụn mủ quanh lỗ chân lông, nhưng nhiễm khuẩn ngày càng sâu làm cho tổ chức quanh nang lông nhiễm cộm, lan rộng và sâu hơn thành nhiều mụn mủ rải rác hoặc cụm lại thành đám đỏ.

Viêm nang lông sâu ở vùng cằm, mép, gáy, ria tóc, đầu… tiến triển dai dẳng hay tái phát.

– 4. Nhọt ổ gà: Do viêm nang lông, kèm theo viêm tuyến hôi tuyến bã ở vùng nách thành túi mủ sâu ở chân bì và hạ bì. Nổi thành cục, ban đầu cứng sau mềm dần, vỡ mủ, rải rác hoặc thành cụm. Tiến triển dai dẳng, hay tái phát nhất là về mùa hè.

 • Liên cầu khuẩn tan máu nhóm A (streptococcus) gây viêm da liên cầu

Liên cầu khuẩn tan máu nhóm A là một vi khuẩn gram dương, hình cầu, kích thước 1 mm, xếp thành hàng dài 3,4,5… tế bào cạnh nhau, không di động, không sinh nha bào. Khuẩn lạc của liên cầu khuẩn tan máu tạo ra vòng tan máu kiểu beta xung quanh khuẩn lạc.

Viêm da nổi mụn mủ do liên cầu có nguyên nhân gây bởi liên cầu sống tự nhiên trên da. Bệnh này có những đặc trưng khác biệt so với viêm da nổi mụn mủ do tụ cầu và thuốc điều trị cũng khác:

– 1. Chốc lây: Bệnh bắt đầu bằng một phỏng nước nhỏ, hình tròn, xung quanh có quầng viêm đỏ. Nước ban đầu trong dần dần thành mủ đục giai đoạn phỏng nước và phỏng mủ rất ngắn.

Sau đó đóng vảy tiết vàng. Dưới lớp vảy là một lớp chợt đỏ, nông, không cộm, vì tổn thương trong bệnh chốc rất nông. Bệnh thường gặp ở trẻ em tại các vị trí đầu, cổ, mặt, các chi, từ đó lan ra các chỗ khác. 

– 2. Chốc loét: Là một thể chốc, nhưng tổn thương lan sâu đến trung bì. Viêm da nổi mụn mủ dạng này nặng. Vị trí thường ở chi dưới, nhất là ở chi có giãn tĩnh mạch.

– 3. Hăm kẽ: Các nếp kẽ trên thành đám đỏ, trợt, rớm dịch, phía ngoài thường có viền róc da mỏng. Do cọ xát, bẩn thỉu đám trợt loét chảy nước, chảy mủ, rất đau xót.

– 4. Chốc mép: Hai kẽ mép bị nứt trợt, rớm dịch, đóng vảy vàng dễ chảy máu, đau rát, làm trẻ khó bú. Thường kèm theo hạch đau dưới hàm.

– 5. Viêm quầng: Là một bệnh nhiễm khuẩn da và dưới da với chủng Streptococcus pyogenes tăng độc tố. Vi khuẩn xâm nhập trực tiếp hoặc qua đường máu đặc biệt khi có các chấn thương ở các mô, sự mẫn cảm chung tăng lên, hoặc khi bệnh nhân thiểu dưỡng, nghiện rượu hoặc hạ globulin bẩm sinh.

6 Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm da nổi mụn mủ

Viêm da nổi mụn mủ thường ảnh hưởng đến mông, đùi, chân, mắt cá chân và bàn chân. Đôi khi, các hạch bạch huyết vùng cũng bị sưng và đau. Tuỳ vào từng dạng vi khuẩn và vị trí nhiễm bệnh khác nhau, bệnh viêm da nổi mụn mủ có những biểu hiện khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung các dấu hiệu của viêm da nổi mụn mủ đặc trưng mà bạn cần lưu ý như:

– 1. Tổn thương viêm da nổi mụn mủ thường bắt đầu dưới dạng mụn nước hoặc mụn mủ trên vùng da bị viêm.

– 2. Lúc đầu, bọng nước trong, sau 12-24 giờ bọng nước trở nên đục (có mủ), khiến da nổi mẩn đỏ có mủ.

– 3. Sau đó 3 – 4 ngày bọng nước vỡ ra, đóng vảy tiết vàng sau đó vảy tiết bong đi và không để lại sẹo.

– 4. Vị trí sang thương da thường gặp là da đầu, xung quanh hốc tự nhiên, tứ chi hoặc rải rác khắp người.

– 5. Tại nơi bị viêm da nổi mụn mủ, bệnh nhân có cảm giác ngứa, hiếm khi thấy đau rát.

– 6. Có thể có dấu hiệu toàn thân như sốt, mệt mỏi, hạch phụ cận sưng to…

Trong trường hợp nặng, nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh viêm da nổi mụn mủ có thể bị mất nước, rối loạn điện giải, nhiễm trùng máu và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi - Địa chỉ chữa viêm da nổi mụn mủ uy tín ở Hà Nội

Phương pháp nào điều trị viêm da nổi mụn mủ hiệu quả?

Tùy từng dạng viêm da nổi mụn mủ mà bác sĩ cho thuốc điều trị thích hợp, điều quan trọng khi có những triệu chứng của bệnh cần đến cơ sở y tế thăm khám để phòng biến chứng như viêm cầu thận, nhiễm trùng huyết, …

Đặc biệt, không tự ý dùng kháng sinh, thuốc bôi, dán cao, đắp lá… và không được cào xước vùng da bị viêm, không chích nặn những mụn đang viêm tấy, chưa hóa mủ…

Thông thường, để chẩn đoán bệnh da mủ, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm có thể là dịch, mủ ở bọng nước, bọng mủ hoặc vảy mụn nhọt bằng cách:

– 1. Làm tiêu bản nhuộm gram soi kính hiển vi tìm vi khuẩn tụ cầu, liên cầu.

– 2. Phân lập vi khuẩn: Cấy bệnh phẩm lên môi trường chuyên dùng cho tụ cầu và liên cầu khuẩn, xác định vi khuẩn tụ cầu vàng hoặc liên cầu tan máu.

Bệnh viêm da nổi mụn mủ nếu được chẩn đoán, điều trị sớm và đúng cách thì chỉ cần sau 5 – 7 ngày, những sang thương trên da sẽ nhanh chóng khô bề mặt, bong vảy da và bệnh nhân sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Thông thường, bác sĩ da liễu sẽ chỉ định điều trị viêm da nổi mụn mủ gồm:

– 1. Điều trị nhiễm trùng da tại chỗ như các các mụn mủ, bọng mủ, bọng mủ dập vỡ, các vết trợt bằng cách bôi thuốc. Còn đối với các vết thương đã đóng vảy nên bôi mỡ kháng sinh.

– 2. Điều trị nhiễm trùng da toàn thân bằng các loại thuốc kháng sinh chống viêm trong vòng 5-7 ngày.

– 3. Giữ gìn vệ sinh cơ thể bằng các dung dịch sát khuẩn, tắm với nước muối sinh lý hai lần mỗi ngày, hoặc ngâm dung dịch thuốc tím pha loãng 1/10.000 hoặc dùng gạc đắp da toàn thân…

– 4. Nâng cao sức đề kháng bằng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý, bổ sung các loại vitamin như A, B1, C…

– 5. Theo dõi những thay đổi phản ứng trên cơ thể người bệnh.

Để phòng bệnh viêm da nổi mụn mủ, bạn cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, không nên ăn quá nhiều đồ cay nóng có hàm lượng đường cao; Tăng cường bổ sung vitamin, chế độ ăn nhiều đạm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể…

Viêm da nổi mụn mủ là tình trạng nhiễm trùng da do tụ cầu vàng và liên cầu khuẩn gây bệnh là chủ yếu. Chúng có khả năng lây lan mạnh nhất là vào thời kỳ toàn phát và có khả năng lây truyền trực tiếp từ người sang người. Do đó, hãy thận trọng nếu bản thân bạn mắc chứng viêm da nổi mụn mủ.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Địa chỉ chữa viêm da nổi mụn mủ uy tín ở Hà Nội

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một trong những cơ sở y tế được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm… đảm bảo mang đến cho khách hàng dịch vụ y tế chất lượng.

Các y, bác sĩ tại Phòng khám đều là những chuyên gia có trình độ cao, tay nghề giỏi, được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ tại các trường y danh tiếng ở trong và ngoài nước. Đặc biệt dày dặn kinh nghiệm trong điều trị bệnh da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục… Do đó, nếu đang gặp những bất thường ngoài da, bạn có thể liên hệ sớm để được Bác sĩ tư vấn và giải đáp.

 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại – Lê Mạnh Cường

Bác sĩ Lê Mạnh Cường - Bác sĩ chuyên khoa Ngoại

 • Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung – Nguyễn Bá Dương

Bác sĩ Nguyễn Bá Dương - Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung

 • Bác sĩ chuyên khoa cấp I – Đào Thanh Hóa

Bác sĩ Đào Thanh Hoá - Bác sĩ chuyên khoa cấp I

 • Bác sĩ Chuyên Khoa II – Nguyễn Quang Cừ

Bác Sĩ Nguyễn Quang Cừ - Bác sĩ Chuyên Khoa II 

 • Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa – Nguyễn Thị Minh Cúc

Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa - Nguyễn Thị Minh Cúc

 • Bác sĩ Chuyên Khoa I chuyên nghành sản phụ khoa – Lê Đắc Hải

Bác sĩ Chuyên Khoa I chuyên nghành sản phụ khoa - Lê Đắc Hải

2. Cơ sở vật chất khang trang

Phòng khám được xây dựng khang trang, đầy đủ các phòng chức năng như phòng cấp cứu, phòng khám bệnh, phòng thủ thuật, phòng siêu âm, phòng xét nghiệm, phòng hồi sức,… được trang bị đầy đủ các máy móc hiện đại, giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn.

Các phòng tiểu phẫu vô trùng, đạt chuẩn quốc tế, đảm bảo an toàn, sạch sẽ và riêng tư

3. Thiết bị y tế hiện đại

Đầu tư và nhập khẩu nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến hiện nay từ các nước châu Âu, Mỹ, Nhật,… Laser sóng ngắn, liệu pháp đông tây y chuyên sâu,… nhằm giúp quá trình điều trị các bệnh da liễu nhanh hơn, ít tổn thương, giảm thiểu cảm giác đau đớn, khả năng tái phát thấp và tiết kiệm chi phí điều trị.

 • Máy laser bán dẫn

Máy laser bán dẫn

 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn:

4. Chi phí hợp lý, minh bạch

Chi phí tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi đều được niệm yết và công khai minh bạch. Các khoản chi phí luôn được báo cáo rõ ràng với người bệnh trước khi tiến hành khám chữa bệnh, hệ thống máy tính và nhân viên thu ngân làm việc chu đáo, tỉ mỉ.

 • Ưu đãi các gói khám nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi nam khoa như: gói khám viêm nhiễm nam khoa, gói khám bao quy đầu, gói khám sinh lý nam

Gói khám ưu đãi sức khoẻ sinh sản ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

 • Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Ưu đãi gói khám sức khoẻ sinh sản nữ giới tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

 • Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi bệnh xã hội ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Ưu đãi gói khám bệnh xã hội nữ giới

5. Đảm bảo riêng tư

Phòng khám với tiêu chí “1 bệnh nhân – 1 bác sĩ” giúp cho việc theo dõi tình trạng bệnh dễ dàng và thuận tiện, hơn nữa bệnh nhân luôn cảm thấy thoải mái và yên tâm trong quá trình chữa bệnh.

6. Dịch vụ y tế thông minh, tiện lợi

Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng giải thích mọi thắc mắc cho bệnh nhân. Từ đó, giúp người bệnh nhanh chóng hoàn tất các thủ tục khám chữa bệnh, tiết kiệm tối đa thời gian. Đồng thời các nhân viên luôn tạo sự thân thiện, thoải mái cho người bệnh khi đến thăm khám và điều trị bệnh.

Mọi băn khoăn bạn có thể đặt câu hỏi hoặc gọi đến Hotline: 024 3511 1111 – 033 555 1280 để được giải đáp nhanh nhất.

post

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Khi nào cần khám da vùng kín và nên đi khám phụ khoa hay da liễu? 

Khi nào cần khám da vùng kín và nên đi khám phụ khoa hay da liễu? 

Các bệnh ngoài da tại vùng kín khá phổ biến, có khả năng tái phát thường xuyên. Dù không ảnh hưởng nghiêm trọng đến...

Chuyên gia giải đáp: Nổi mẩn ngứa ở bẹn cảnh báo vấn đề gì?

Chuyên gia giải đáp: Nổi mẩn ngứa ở bẹn cảnh báo vấn đề gì?

Hiện tượng nổi mẩn ngứa ở bẹn có thể do vệ sinh cá nhân không sạch sẽ nhưng cũng không loại trừ nguyên nhân...

[CHUYÊN GIA DA LIỄU TƯ VẤN] Hướng khắc phục bị nấm bẹn càng gãi càng lan rộng đúng cách

[CHUYÊN GIA DA LIỄU TƯ VẤN] Hướng khắc phục bị nấm bẹn càng gãi càng lan rộng đúng cách

Nấm bẹn hình thành được gây ra bởi các loại nấm men hoặc các loại vi nấm ngoài da. Bệnh không gây nguy hiểm...

Tự điều trị viêm da dầu không đúng cách dễ để lại di chứng

Tự điều trị viêm da dầu không đúng cách dễ để lại di chứng

Viêm da dầu là một trong những bệnh lý về da liễu mãn tính. Bệnh rất khó chữa khỏi bởi nguyên nhân gây bệnh...

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh vảy nến để điều trị kịp thời

Nhận biết sớm các triệu chứng bệnh vảy nến để điều trị kịp thời

Hầu hết người bệnh đều cảm thấy khó chịu với các triệu chứng bệnh vảy nến. Chúng không chỉ gây cản trở bạn trong...

Bệnh vảy nến toàn thân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Bệnh vảy nến toàn thân gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm

Vảy nến toàn thân là thể bệnh có mức độ nặng và hiếm gặp. Thể bệnh này gây đỏ da toàn thân kèm đau...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK