Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian

8:00 - 20:00

Hotline

033.555.1280

banner banner

Nam giới bị suy giảm testosterone phải làm sao? Dấu hiệu và Cách khắc phục

Tham vấn y khoa: BS Phạm Thị Minh Trang

Đánh giá:

post

Chia sẻ:

Phải làm sao nếu nam giới bị suy giảm testosterone? nhất là khi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, tâm lý và đặc biệt là chức năng tình dục? Khiến nam giới đối mặt với rất nhiều hệ luỵ. Do đó, để kiểm soát tốt và duy trì lượng nội tiết tố nam ở mức ổn định, phái mạnh nên hiểu rõ về nguyên nhân suy giảm testosterone, dấu hiệu nhận biết và giải pháp khắc phục an toàn.

Nam giới bị suy giảm testosterone phải làm sao? Dấu hiệu và Cách khắc phục

Nam giới bị suy giảm testosterone là như thế nào?

Testosterone là một loại hormone được tìm thấy ở nam giới và phụ nữ. Ở nam giới, testosterone chủ yếu được tạo ra bởi tinh hoàn và nồng độ testosterone là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển tình dục và chức năng tình dục.

Gửi câu hỏi tư vấn cho chuyên gia

Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ

Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục

Hơn 40 năm kinh nghiệm tại bệnh viện Việt Đức

Nam giới bị suy giảm testosterone là tình trạng tinh hoàn không sản xuất đủ testosterone. Tinh hoàn là cơ quan sinh dục của nam giới khi mới sinh ra. Testosterone là hormone sinh dục nam steroid chính ở nam giới và có một số vai trò quan trọng bao gồm sự phát triển của các đặc điểm giới tính thứ cấp và duy trì chức năng của tuyến tiền liệt và túi tinh.

Nói chung, mức testosterone trên 12mmol/L và dưới 30mmol/L được coi là bình thường, Nếu các chỉ số nằm ở mức thấp hơn sẽ được kiểm tra lại vì nó được coi là thấp hoặc ở mức giới hạn. Nếu sau khi xét nghiệm lại, lượng testosterone của bạn dưới 8 nmol/L, thì có khả năng bạn bị thiếu hụt testosterone.

Nguyên nhân gây suy giảm testosterone ở nam giới?

Có một số nguyên nhân có thể gây ra testosterone thấp. Hai loại thiểu năng sinh dục nam là:

 • Suy sinh dục nguyên phát (rối loạn tinh hoàn).
 • Suy sinh dục thứ phát (rối loạn chức năng tuyến yên/vùng dưới đồi).

Nguyên nhân của suy sinh dục nguyên phát và thứ phát cũng được chia thành bẩm sinh (khi mới sinh) hoặc mắc phải (phát triển sau này khi còn nhỏ hoặc trưởng thành).

Nguyên nhân suy sinh dục nam nguyên phát

Suy sinh dục nguyên phát xảy ra khi có điều gì đó không ổn với tinh hoàn của bạn khiến chúng không thể tạo ra mức testosterone bình thường.

Một tên gọi khác của chứng suy sinh dục nguyên phát là chứng suy sinh dục hypergonadotropic. Ở loại này, tuyến yên của bạn sản xuất nhiều hormone tạo hoàng thể và hormone kích thích nang trứng để đáp ứng với mức testosterone thấp. 

Mức độ cao của các hormone này thường sẽ báo cho tinh hoàn của bạn sản xuất nhiều testosterone và tinh trùng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị tổn thương (phổ biến nhất liên quan đến hóa trị liệu trước đó) hoặc mất tinh hoàn, thì chúng không thể đáp ứng với mức gonadotropin tăng lên. Kết quả là, tinh hoàn của bạn tạo ra quá ít hoặc không có testosterone và tinh trùng.

Các tình trạng bẩm sinh có thể dẫn đến thiểu năng sinh dục nguyên phát:

 • Không có tinh hoàn khi sinh
 • Tinh hoàn ẩn
 • Giảm sản tế bào Leydig (kém phát triển các tế bào Leydig trong tinh hoàn của bạn).
 • Hội chứng Klinefelter (một tình trạng di truyền trong đó những người AMAB được sinh ra với một nhiễm sắc thể X thừa: XXY thay vì XY).
 • Hội chứng Noonan (một tình trạng di truyền hiếm gặp có thể gây dậy thì muộn, tinh hoàn ẩn hoặc vô sinh).
 • Chứng loạn dưỡng cơ (một phần của nhóm rối loạn di truyền được gọi là chứng loạn dưỡng cơ ).

Các tình trạng mắc phải có thể dẫn đến thiểu năng sinh dục nguyên phát:

 • Chấn thương hoặc cắt bỏ tinh hoàn.
 • Viêm tinh hoàn là tình trạng viêm của một hoặc cả hai tinh hoàn. 
 • Hóa trị hoặc xạ trị cho tinh hoàn của bạn.
 • Một số loại khối u.
 • Sử dụng steroid đồng hóa .

Nguyên nhân suy sinh dục nam thứ phát

Các tình trạng ảnh hưởng đến các vùng dưới đồi và tuyến yên của bạn gây ra suy sinh dục thứ phát. Điều này được gọi là suy sinh dục do có nồng độ hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH) thấp. Những mức độ thấp gây giảm sản xuất testosterone và tinh trùng.

Các tình trạng bẩm sinh có thể dẫn đến suy sinh dục thứ phát bao gồm:

 • Suy sinh dục thiểu năng sinh dục đơn độc (một tình trạng gây ra lượng hormone giải phóng gonadotropin thấp từ khi sinh ra).
 • Hội chứng Kallmann (một tình trạng di truyền hiếm gặp làm mất khả năng phát triển của các tế bào thần kinh ở vùng dưới đồi sản xuất hormone giải phóng gonadotropin. Nó cũng có thể gây ra tình trạng mất khứu giác).
 • Hội chứng Prader-Willi (một rối loạn đa hệ di truyền hiếm gặp có thể gây rối loạn chức năng vùng dưới đồi).

Các điều kiện mắc phải có thể dẫn đến thiểu năng sinh dục thứ cấp bao gồm:

 • Suy tuyến yên (Tình trạng này có thể do u tuyến, bệnh thâm nhiễm, nhiễm trùng, chấn thương, xạ trị hoặc phẫu thuật ảnh hưởng đến tuyến yên của bạn.).
 • Tăng prolactin máu
 • Chấn thương não
 • Bệnh xơ gan
 • Suy thận
 • HIV/AIDS
 • Bệnh tiểu đường
 • Béo phì
 • Một số loại thuốc, thuốc thần kinh và các chất ức chế sinh tổng hợp androgen mới hơn cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Suy sinh dục khởi phát muộn (LOH) là một loại suy sinh dục nam thứ phát do lão hóa bình thường. Khi nam giới già đi, họ bị suy giảm chức năng vùng dưới đồi, tuyến yên và chức năng tế bào Leydig làm giảm sản xuất testosterone và tinh trùng.

Dấu hiệu nam giới bị suy giảm testosterone?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết các triệu chứng dưới đây đều là dấu hiệu cảnh báo mức testosterone của bạn có thể đang suy giảm:

– 1. Ham muốn tình dục thấp: Sự sụt giảm nghiêm trọng lượng testosterone có thể nhanh chóng biến ham muốn tình dục của bạn trở nên rất tệ, không đáp ứng đủ nhu cầu của bạn tình. 

Các dấu hiệu khác cho thấy testosterone của bạn thấp là tăng cân, rụng tóc và thiếu năng lượng cũng có thể khiến hứng thú tình dục của bạn giảm sút.

– 2. Rối loạn cương dương: Quá trình đạt được sự cương cứng rất phức tạp cả về mặt sinh lý và tâm lý và nhiều nam giới nhận thấy khả năng cương cứng tự phát giảm là dấu hiệu đầu tiên của lượng testosterone thấp.

Nếu không có đủ testosterone, máu có thể không vào được dương vật và cho phép nó đủ cứng để quan hệ tình dục.

– 3. Trí nhớ và sự tập trung của bạn bị giảm sút: Mặc dù bạn có thể đổ lỗi cho tính hay quên hoặc cảm giác không còn nhạy bén như trước khi già đi, nhưng đây cũng có thể là những dấu hiệu cho thấy lượng testosterone của bạn đang ở mức thấp.

– 4. Bạn tăng cân khó kiểm soát: Bạn đã biết rằng nếu không có đủ testosterone, cơ bắp đốt cháy chất béo không thể phát triển và bất kỳ lượng calo dư thừa nào bạn ăn vào đều có nguy cơ bị tích trữ dưới dạng chất béo.

Hoạt động của enzyme aromatase và estrogen cao làm giảm sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH), do đó làm giảm sản xuất testosterone.

Những triệu chứng này cũng có thể là kết quả của các tình trạng khác, vì vậy nếu bạn đang gặp phải bất kỳ điều nào ở trên và lo lắng, bạn nên liên hệ với bác sĩ để thực hiện các cuộc kiểm tra cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ.

Làm thế nào được chẩn đoán testosterone thấp?

Nếu bạn có dấu hiệu và triệu chứng của testosterone thấp, Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất. Họ cũng sẽ đặt câu hỏi về tiền sử bệnh của bạn, các loại thuốc bạn dùng hoặc đã dùng, tiền sử hút thuốc và bất kỳ triệu chứng nào bạn hiện có. Xét nghiệm máu có thể được yêu cầu.

 • Xét nghiệm máu tổng mức testosterone: Xét nghiệm này thường yêu cầu hai lần lấy mẫu trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 10 giờ sáng, khi mức testosterone phải ở mức cao nhất. Nếu bạn bị ốm hoặc mới bị ốm, điều quan trọng là phải nói với bác sĩ trước khi thực hiện. Bệnh cấp tính có thể gây ra kết quả thấp giả.
 • Xét nghiệm máu hormone tạo hoàng thể (LH): Xét nghiệm này có thể giúp xác định xem nguyên nhân gây ra lượng testosterone thấp có phải là vấn đề với tuyến yên của bạn hay không.
 • Xét nghiệm máu prolactin: Nồng độ prolactin cao có thể là dấu hiệu của các vấn đề về tuyến yên hoặc khối u.

Nam giới bị suy giảm testosterone cần điều trị như thế nào?

Các bác sĩ cho biết, sau khi xác định được nguyên nhân, mức độ bệnh ở từng trường hợp cụ thể, bác sĩ thường sẽ tư vấn điều trị bằng liệu pháp thay thế testosterone. Liệu pháp thay thế testosterone có một số hình thức khác nhau, bao gồm:

– 1. Gel bôi da testosterone: Bạn thoa gel mỗi ngày lên vùng da khô, sạch theo chỉ dẫn. Điều quan trọng là bạn không chuyển gel cho người khác thông qua tiếp xúc da kề da. 

– 2. Tiêm testosterone vào cơ bắp: Bạn có thể tiêm vào cơ bắp cứ sau 1 đến 2 tuần bằng các loại thuốc chuyên khoa đặc hiệu.

– 3. Viên testosterone: Một chuyên gia cấy những viên này dưới da của bạn từ ba đến sáu tháng một lần. Các viên cung cấp liều lượng testosterone phù hợp và lâu dài.

– 4. Testosterone dạng uống: Một dạng testosterone dạng viên dành cho những người có lượng testosterone thấp do các tình trạng bệnh lý cụ thể, chẳng hạn như hội chứng Klinefelter hoặc khối u đã làm hỏng tuyến yên của họ.

Khám nội tiết tố nam testosterone ở đâu chính xác, an toàn?

Nếu đang băn khoăn không biết nên khám nội tiết tố nam testosterone ở đâu, phái mạnh có thể tham khảo ngay các dịch vụ y tế chất lượng tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi hiện nay.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi được xây dựng trên diện tích 2000m², có vị trí hướng ra mặt tiền rộng, thoáng trên phố Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là một trong những tuyến phố lớn, giao thông qua lại thuận tiện, dễ dàng khi bạn di chuyển.

Đặc biệt, để trở thành sự lựa chọn của hàng ngàn nam giới, Phòng khám luôn đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng đúng theo tiêu chuẩn:

Tính pháp lý: 

Phòng khám hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của Sở y tế Hà Nội. Đảm bảo thực hiện đúng trọng trách trong việc khám và điều trị bệnh theo đúng quy định.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa, y tá, điều dưỡng…

Đội ngũ bác sĩ đều là những người có kinh nghiệm gần 40 năm trong ngành. Từng có nhiều năm tu nghiệp tại nước ngoài, và đảm nhận nhiều vị trí quan trọng tại các bệnh viện lớn trong nước.

Các nhân viên y tế, điều dưỡng đều có bằng cấp chuyên môn, thái độ chu đáo, nhiệt tình, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng trong mọi điều kiện cho phép.

 • Bác Sĩ Chuyên Khoa II Nguyễn Quang Cừ – Nguyên Trưởng phòng khám Tiết niệu sinh dục Bệnh viện Việt Đức:

Bác Sĩ Nguyễn Quang Cừ - Bác sĩ Chuyên Khoa II 

 • Thạc sĩ, Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung, Hội viên hội phẫu thuật ngoại khoa Việt Nam – Bác sĩ Nguyễn Bá Dương:

Bác sĩ Nguyễn Bá Dương - Bác sĩ chuyên khoa II – Ngoại chung

 • Bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lê Mạnh Cường – Công tác tại Khoa khám bệnh Tổng hợp – Bệnh viện Hòe Nhai

Bác sĩ Lê Mạnh Cường - Bác sĩ chuyên khoa Ngoại

 • Bác sĩ chuyên khoa Cấp I Đào Thanh Hoá – Nguyên trưởng phòng cấp cứ khoa ngoại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Bungari

Bác sĩ Đào Thanh Hoá - Bác sĩ chuyên khoa cấp I

 • Bác sĩ chuyên khoa I sản phụ khoa Nguyễn Thị Minh Cúc – Công tác tại Bộ Tư Lệnh Không Quân

Bác sĩ Chuyên Khoa I sản phụ khoa - Nguyễn Thị Minh Cúc

Hệ thống máy móc hiện đại

Phòng khám chú trọng đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, nhập khẩu đồng bộ từ các nước có nền y học phát triển. Đảm bảo quá trình vận dụng đúng theo quy định hiện hành.

Điển hình như: máy phục hồi chức năng sinh lý nam, máy hồng ngoại sóng ngắn, máy phân tích tinh trùng tự động, máy siêu âm 4D… Tất cả đều hỗ trợ cho quá trình khám và chẩn đoán, điều trị bệnh chính xác, nhanh chóng.

 • Máy phục hồi chức năng sinh lý nam

Máy phục hồi chức năng sinh lý nam

 • Máy lấy tinh trùng tự động

Máy lấy tinh trùng tự động

 • Máy laser bán dẫn

Máy laser bán dẫn

 • Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

Máy vật lý trị liệu bằng nhiệt

 • Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

Máy vật lý trị liệu bằng ánh sáng hồng ngoại

 • Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn

Máy vật lý trị liệu tiền liệt tuyến bằng sóng ngắn:

Phương pháp chữa bệnh tiên tiến:

Để đáp ứng cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nam giới nói chung, các bác sĩ luôn nỗ lực nghiên cứu và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả. Áp dụng thực tiễn và được đánh giá rất cao về kết quả từ nhiều trường hợp trước đó.

Chi phí minh bạch:

Các khoản khám và điều trị bệnh đều được công khai, minh bạch theo đúng quy định. Hơn nữa, để giảm thiểu gánh nặng cho người bệnh. Ban lãnh đạo phòng khám luôn triển khai các kế hoạch khám bệnh theo từng gói khám khoa học, hưởng ưu đãi lớn.

 • Ưu đãi các gói khám bệnh nam khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi nam khoa như: gói khám viêm nhiễm nam khoa, gói khám bao quy đầu, gói khám sinh lý nam

Gói khám ưu đãi sức khoẻ sinh sản ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

 • Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Ưu đãi các gói khám phụ khoa tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

Ưu đãi gói khám sức khoẻ sinh sản nữ giới tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi

 • Ưu đãi các gói khám bệnh xã hội tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi:

Gói khám ưu đãi bệnh xã hội ở phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội

Ưu đãi gói khám bệnh xã hội nữ giới

Hệ thống đặt lịch khám nhanh chóng:

Chất lượng dịch vụ chu đáo, hệ thống tư vấn, đặt hẹn online, giúp nam giới chủ động hơn trong việc khám chữa bệnh, tiết kiệm được thời gian đi lại và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám chữa bệnh nam khoa.

Mong rằng với những ưu điểm nổi bật ở trên, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi sẽ là sự lựa chọn của bạn khi đang lo lắng đến vấn đề nam giới bị suy giảm testosterone. Mọi băn khoăn, vui lòng gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline: 036.933.5252 – 024.3511.1111 để được tư vấn sớm nhất.

post

Lưu ý: "Hiệu quả điều trị phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Việc tuân thủ tuyệt đối theo y lệnh của bác sĩ là điều rất cần thiết.
Giúp mang lại hiệu quả tối đa trong quá trình chữa trị""

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Tên các loại thuốc kéo dài thời gian quan hệ cho nam an toàn

Tên các loại thuốc kéo dài thời gian quan hệ cho nam an toàn

Rối loạn cương dương, xuất tinh sớm và yếu sinh lý là tình trạng phổ biến mà nam giới trong độ tuổi trung niên...

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý và cách giải tỏa căng thẳng đơn giản mà hiệu quả

Tâm lý đàn ông khi bị yếu sinh lý và cách giải tỏa căng thẳng đơn giản mà hiệu quả

Đàn ông khi bị yếu sinh lý thường gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý, trong đó đặc biệt là họ luôn cảm...

Tâm sự chị em: Có nên lấy chồng yếu sinh lý không? 

Tâm sự chị em: Có nên lấy chồng yếu sinh lý không? 

Có nên lấy chồng yếu sinh lý không? Đây là thắc mắc của không ít cô gái khi sắp lấy chồng, nhưng chồng lại...

Chồng yếu sinh lý có con được không? Chị em nên làm gì để cả hai sớm có “TIN VUI”

Chồng yếu sinh lý có con được không? Chị em nên làm gì để cả hai sớm có “TIN VUI”

Yếu sinh lý là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn nhất định trong quan hệ tình dục, chức năng sinh sản cũng như...

Tư vấn hướng khắc phục yếu sinh lý nam hiệu quả với chuyên gia nam học – “THOẢ SỨC VÙNG VẪY CHIỀU NÀNG TỚI BẾN”

Tư vấn hướng khắc phục yếu sinh lý nam hiệu quả với chuyên gia nam học – “THOẢ SỨC VÙNG VẪY CHIỀU NÀNG TỚI BẾN”

Yếu sinh lý là vấn đề của không ít nam giới hiện nay và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng đến...

Yếu sinh lý ở nam và nữ giới: “Vết gợn” không phải ai cũng đủ can đảm để chia sẻ

Yếu sinh lý ở nam và nữ giới: “Vết gợn” không phải ai cũng đủ can đảm để chia sẻ

Yếu sinh lý là bệnh khó nói ở cả nam và nữ giới. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi
033.555.1280 TƯ VẤN ONLINE CHAT ZALO FACEBOOK