Địa chỉ : 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
logo

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi | Khám nam khoa tốt Hà Nội

thời gian

8:00 - 20:00

hotline

036 933 5252

Xét nghiệm tinh trùng là gì?

  • Tham vấn y khoa: Thầy Thuốc Ưu Tú - Tiến Sĩ Nam Học : Nguyễn Phương Hồng
  • star
Xét nghiệm tinh trùng là một việc làm cần thiết để kiểm tra khả năng sinh sản ở nam giới, đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn vô sinh. Qua đó, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ về khả năng sinh sản của nam giới, tư vấn những xét nghiệm cần làm tiếp và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị thích hơp nếu cần.\

Xét nghiệm tinh trùng là gì?

Xét nghiệm tinh trùng hay còn gọi là xét nghiệm tinh dịch đồ, là một xét nghiệm tinh dịch tươi vừa mới được xuất tinh. Đây là một phần thiết yếu của các xét nghiệm ở nam giới. Xét nhiệm này nhằm phân tích tinh dịch có tinh trùng đang hiện diện và giúp xác định nếu như có một vấn đề với số lượng hay chất lượng của tinh trùng. Số lượng, hình dạng, chuyển động của tinh trùng sẽ được đo đạc dưới kính hiển vi. 
Theo đó, việc đánh giá chất lượng tinh trùng phải được thực hiện ở trên một mẫu tinh dịch tươi vừa xuất tinh trong vòng một giờ. Để có thể xét nghiệm, một mẫu tinh dịch tốt nhất là mẫu sẽ được lấy bằng cách tự kích thích, được thực hiện ở trong một phòng riêng của phòng khám Chăm sóc sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội. Do tinh trùng hầu hết đều có ở giọt tinh dịch đầu tiên, vì vậy, việc làm mất đi phần xuất tinh đầu tiên cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng. 
Tại phòng khám Nam Học Hà Nội, xét nghiệm tinh dịch đồ (xét nghiệm tinh trùng) được thực hiện qua cá bước sau:
Bước 1: Lấy tinh dịch
Đi tiểu, rửa tay, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh dịch. Lấy tinh dịch bằng tay theo hướng dẫn, không dùng giao hợp trực tiếp. Sau khi thu được tinh trùng, kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Nếu tinh dịch được lấy tại nhà thì phải  giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể nắm trong lòng bàn tay và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút từ lúc xuất tinh. Tốt nhất, nên lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo kết quả chính xác nhất.
Bước 2: Các xét nghiệm viên sẽ khảo sát đại thể với sự hỗ trợ của máy móc thiết bị y tế hiện đại, giúp đánh giá tổng quát chất lượng tinh trùng.
Bước 3: Khảo sát vi thể về mật độ tinh trùng, số lượng, khả năng di động, tinh trùng bị dị tật, và sau đó sẽ phân loại.
Bước 4: Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ đánh giá kết quả, giúp nam giới đánh giá về kết quả. Trường hợp có vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ giúp chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Những lưu ý khi làm xét nghiệm tinh trùng

Bạn cần lưu ý rằng, chất lượng tinh trùng trong mẫu tinh dịch được lấy ra phụ thuộc bởi rất nhiều yếu tố. Bạn không nên có quan hệ tình dục hoặc thủ dâm 3-5 ngày trước khi làm xét nghiệm do xuất tinh thường xuyên có thể làm giảm số tinh trùng. Ngoài ra, khoảng thời gian giữa các lần xuất tinh mà quá dài cũng có thể giảm chất lượng của tinh trùng. Chất lượng tinh dịch của một ngườii cũng có thể khác nhau giữa các mẫu, ngay cả ở những nam giới có khả năng sinh sản. Việc đếm tinh trùng đều có thể bị ảnh hưởng do bệnh tật như sốt và nhiễm trùng.
Vì vậy, cần phải có ít nhất hai lần phân tích tinh dịch để có thể kiểm tra khả năng sinh sản chính xác. Các xét nghiệm này phải cách nhau ít nhất là sáu tuần.
Trước khi lấy tinh trùng, bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, lo âu. Đi tiểu, rửa tay, và vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước khi lấy tinh trùng.  Lấy tinh trùng tại phòng lấy tinh trùng, thực hiện bằng tay theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Không dùng biện pháp giao hợp trực tiếp. Sau khi thu được toàn bộ tinh trùng, bạn cần đậy kín nắp lọ và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm. Nếu lấy tinh trùng tại nhà, bạn cần giữ ấm lọ ở nhiệt độ cơ thể bằng cách nắm trong lòng bàn tay (30-40oC) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 60 phút kể từ lúc xuất tinh.
Các bác sĩ khuyến cáo nên lấy tinh trùng tại bệnh viện để đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác nhất. Xét nhiệm tinh dịch đồ (xét nghiệm tinh trùng) là một loại xét nghiệm giúp các bạn nam kiểm tra được khả năng sinh sản đồng thời giúp tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị vô sinh phù hợp và hiệu quả nhất. Đặc biệt là những người có dấu hiệu vô sinh hiếm muộn, có tiền sử mắc các bệnh lây nhiễm đường tình dục, quai bị, bất thường khi xuất tinh.
Tại Phòng khám Nam học Hà Nội, xét nghiệm tinh dịch đồ được thực hiện an toàn theo đúng quy chuẩn của Bộ Y Tế. Với đội ngũ y bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nam khoa, cùng trang thiết bị hiện đại tiên tiến, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.
Hãy đến với phong khám Nam Học Hà Nội tại địa chỉ 52 Nguyễn Trãi – Q. Thanh Xuân – Hà Nội hoặc gọi trực tiếp tới số: 024.35.111.111 -036.933.5252 để đặt lịch thăm khám và nhận tư vấn trực tiếp.

Lưu ý: "Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Mỗi Người..."

ho-tro

Nhận ngay hỗ trợ MIỄN PHÍ từ phòng khám

Vui lòng để lại số điện thoại, bác sĩ tư vấn sẽ liên hệ với bạn ngay!

Bài viết liên quan

Xét nghiệm tinh dịch đồ hà nội ở đâu là tốt nhất?

Xét nghiệm tinh dịch đồ hà nội ở đâu là tốt nhất?

Xét nghiệm tinh dịch đồ hà nội ở đâu là tốt nhất? Tinh dịch...

Chuyên gia tư vấn phương pháp điều trị tinh dịch khô hiệu quả

Chuyên gia tư vấn phương pháp điều trị tinh dịch khô hiệu quả

phương pháp điều trị tinh dịch khô hiệu quả tại phòng khám Đa...

Tinh trùng có mùi hôi tanh - Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nam khoa

Tinh trùng có mùi hôi tanh - Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nam khoa

Tinh trùng có mùi hôi tanh là dấu hiệu bất thường có thể cảnh ...

Bất ngờ với 6 nguyên nhân không có tinh dịch ở nam giới

Bất ngờ với 6 nguyên nhân không có tinh dịch ở nam giới

6 nguyên nhân không có tinh dịch ở nam giới. Có rất nhiều nguyên ...

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách chữa di tinh hiệu quả chỉ liệu trình

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ cách chữa di tinh hiệu quả chỉ liệu trình

Di tinh là hiện tượng thường gặp ở nam giới, nhất là những ngư...

Kiểm tra tinh dịch đồ nhanh chóng, chính xác bởi chuyên gia đầu ngành

Kiểm tra tinh dịch đồ nhanh chóng, chính xác bởi chuyên gia đầu ngành

Kiểm tra tinh dịch đồ nhanh chóng, chính xác bởi chuyên gia đầu n...

Bản quyền thuộc Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi